ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021 เท่าที่โลกยังคงหมุนเวียน วันเวลาแปรไป และการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอด อีกทั้งเป็นสิ่งที่แน่ๆที่สุด เหมือนกันกับโลกธุรกิจ การตลาด พฤติกรรมของผู้บริโภคที่ไม่เคยหยุดนิ่งด้วยเหมือนกัน ปี 2563-2564 นับเป็นปีที่ความท้าทายของ “ทุกคน” และทั้งโลก เมื่อต้องเผชิญโรคโควิด-19 ระบาด ร้ายแรงใหญ่รอบร้อยปี ผู้คนต่างรู้ซึ้ง

เข้าใจกันดีถึงผลพวงที่เกิดขึ้นรอบด้าน ทั้งยังการสูญเสีย “ชีวิต” ของประชากรนับล้าน สุขภาพกายที่ดีแปลงเป็นความมั่งมีที่แท้จริง เศรษฐกิจทั้งโลกถดถอย ธุรกิจชะงักงัน เกิดความทรุดโทรมอย่างใหญ่โต ตลาด อาหารเสริม 2021 ต้นเหตุลบรอบด้าน แต่ว่าการค้าขายจะหยุดนิ่งตลอด อาจมิได้ ระยะสั้นทุกบริษัทบากบั่น “ปรับนิสัย” เพื่อยืนระยะให้ “รอด” พ้นช่วงเวลายากลำเค็ญ ระยะยาว การเปลี่ยนกระบวนท่า ปรับสูตรการตลาดใหม่ ยังจำเป็นจะต้อง เนื่องจากตัวแปรใหญ่คือ “พฤติกรรมของผู้บริโภค” ที่ไม่เหมือนเดิม

ทำตลาดอาหารเสริมแบรนด์ตัวเอง ให้ยอดขายโตอีกทั้งในรวมทั้งต่างประเทศ เช่นไรวิธีการทำการตลาดของธุรกิจ SMEs ในวิถีทางหลักๆแน่ๆว่ามีอยู่ 3 วิถีทาง ซึ่งทุกธุรกิจจะต้องให้ความเอาใจใส่

1.Offline Marketing

แม้กระแสแนวทางการขายสินค้าออนไลน์ที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น แต่ว่าวิธีการทำตลาดผ่านหนทางออฟไลน์ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งเหมือนกัน หนทางการตลาดแบบไร้อินเตอร์เน็ตนี้ยังคงพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เป็นต้นว่า การออกงานอีเวนต์ งานจัดสำหรับแสดงสินค้า การใช้เซลล์วิ่งหาลูกค้าตามหน้าร้านขายยา หรือ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวสุขภาพ สำหรับแบรนด์ขนาดเล็กที่มีงบประมาณจำกัดควรที่จะใช้สื่อออฟไลน์ให้เหมาะสมกับธุรกิจ

2.Online Marketing

เป็นช่องทางที่ ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ จำเป็นต้องให้ความเอาใจใส่อย่างมาก ยิ่งในช่วงที่ผู้ซื้อต่างจำต้องช้อปออนไลน์เป็นหลัก เพราะเหตุว่ามีความรู้สึกกังวลหัวข้อการช้อคละเคล้าอกบ้านที่อาจจะก่อให้ติดเชื้อโรคได้ ด้วยเหตุว่าวิถีทางออนไลน์นี้เองที่จะทำให้ SMEs สามารถเข้าถึงกรุ๊ปลูกค้าได้ง่ายและรวดเร็วทันใจ

กระตุ้นให้เกิดการบอกต่อได้อย่างง่ายๆ มีค่าใช้จ่ายทางการตลาดน้อยเมื่อเทียบกับหนทางอื่น เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนเริ่มต้นทำธุรกิจแม้กระนั้นอย่างไรก็ดี ผ็ประกอบกิจการจะต้องใช้อุบายอย่างถูกต้อง ดังเช่นว่า กระบวนการทำเว็บไซต์ การสร้าง Facebook Fanpage มีการให้ความรู้ความเข้าใจผ่านคอนเทนต์ สิ่งที่จะต้องเตรียมเป็นงบประมาณสำหรับเพื่อการลงโปรโมทประชาสัมพันธ์ผ่านหนทางออนไลน์ด้วย

3.Omni Channel

วิถีทางนี้ นับเป็นศาสตร์และศิลป์ของการเชื่อมต่อวิถีทางทั้งปวงของธุรกิจเข้าด้วยกัน อีกทั้งจากแนวทางการขายผ่านหน้าร้านและทางออนไลน์ เพื่อเพิ่มความประทับสำหรับเพื่อการใช้บริการ ตัวอย่างเช่น ลูกค้าใช้โทรศัพท์มือถือค้นหาอาหารเสริมบำรุงสมองจากหน้าเว็บของพวกเรา รวมทั้งได้ให้ข้อมูลของตนไว้

ในที่สุดตกลงใจซื้อที่หน้าร้านค้า ซึ่งข้อมูลที่ได้จะถูกเก็บเอาไว้ภายในฐานข้อมูลสำหรับเพื่อการทำตลาดครั้งต่อมาความยากจึงอยู่ที่การบริหารจัดแจงแล้วก็ควบคุมคุณภาพที่จะต้องตอบสนองความชอบใจของลูกค้าแต่ละราย การจัดเก็บข้อมูลที่ดีและก็การวิเคราะห์ที่เป็นระบบ ช่วยทำให้แบรนด์พรีเซ็นท์ผลิตภัณฑ์ได้ตรงตามความต้องการ และก็ผูกมิตรที่ดีของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์นั่นเอง

สนค.ชี้ไทยผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเสริม-วิตามิน ป้อนตลาดโลกหลังโควิด19

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานหลักการแล้วก็ยุทธศาสตร์กิจการค้า (สนค.) เปิดเผยว่า เดี๋ยวนี้แนวโน้มการบริโภคอาหารเสริมแล้วก็วิตามินทั้งโลกเพิ่มสูงขึ้น มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องรวมทั้งเร็ว อันเป็นผลมาจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ผู้ซื้อหันมาพอใจสุขภาพมากเพิ่มขึ้น

รวมถึงจำนวนราษฎรคนวัยชราที่มากเพิ่มขึ้น นำมาซึ่งการทำให้ผู้ใช้ให้ความเอาใจใส่กับการผลิตภูมิต้านทานแก่ร่างกาย (Immune System) ก็เลยเป็นจังหวะสำคัญที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดังที่กล่าวถึงแล้วของไทย จะใช้จุดเด่นของสมุนไพรไทย บวกกับการใช้ผลดีจากเทคโนโลยีแล้วก็การศึกษาวิจัยเสริมเติม

ต่อยอดสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงอาหารเสริมต่างๆของไทย เพื่อขยายตลาดต่างประเทศแล้วก็ตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของผู้ใช้ทั่วทั้งโลกดังนี้ จากความต้องการที่มากขึ้น มีผลวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภคของบริษัท Mintel การันตีว่า ผู้บริโภคในทวีปยุโรป ให้ความใส่ใจกับการผลิตภัณฑ์ที่เป็นมังสวิรัติ (Vegan)

แล้วก็มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย (Low Lactose) ในช่วงเวลาที่คนซื้อในทวีปอเมริกาเหนือ ย้ำสินค้าที่ไม่สารตกแต่งพันธุกรรม (GMO Free) รวมทั้งผู้ใช้ในทวีปเอเชียนิยมผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติรวมทั้งปราศจากสารปรุงแต่ง โดยคนซื้อทั่วโลกยังคงนิยมกินอาหารเสริมรวมทั้งวิตามินในรูปแบบเม็ดแคปซูลสูงที่สุด

รองลงมา คือ แบบเม็ด แบบผง และก็แบบน้ำ รวมทั้งให้ความใส่ใจกับสินค้าที่มาจากธรรมชาติ มีฉลากแน่ชัด รวมทั้งมีความโปร่งสบายใสสำรวจในแหล่งที่มาของสินค้าได้ โดยผู้ใช้ทั้งโลกเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับการทานอาหารเสริมและก็วิตามินที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมากยิ่งกว่าที่ใส่สารแต่ง แล้วก็ผู้บริโภคคนอเมริกัน 27% ยอมชำระเงินเพิ่มขึ้น ถ้าเกิดผลิตภัณฑ์นั้นเป็นอาหารเสริมที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง (whole food ingredients) แล้วก็ 35 %อยากรู้แหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์

สำหรับแนวโน้มอาหารเสริมแล้วก็วิตามินในอนาคต ที่ผู้ซื้อทั่วโลกให้ความสำคัญมี 5 ต้นสายปลายเหตุ เป็นต้นว่า

1. การสนับสนุนสุขภาพแบบองค์รวม (Holistic Health)

ผู้ใช้ทั่วทั้งโลกกว่า 70% ปรารถนาอาหารเสริมหรือวิตามินที่สามารถปรับสมดุลภายในร่างกายเพื่อช่วยสำหรับในการนอนและลดความเคร่งเครียด โดยเน้นย้ำสารสกัดจากสมุนไพรจากธรรมชาติและไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะการรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร เพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้ โรคข้างในโพรงปาก รวมทั้งช่วยรักษาผิวพรรณ

2.ความรู้สึกหนักใจกับโรคอุบัติใหม่แล้วก็ปัญหาด้านสุขภาพ (New and emerging health concerns)

โดยผู้ใช้คนประเทศอเมริกา 35% จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่สร้างภูมิต้านทานในสินค้าเสริมอาหารรวมทั้งเครื่องดื่มทดแทน ผู้ซื้อคนประเทศไทย 47% ของลูกค้าที่อยากอาหารเสริมและก็วิตามินเพิ่มเติม จะหาซื้อในแบบอาหารและก็เครื่องดื่ม รวมทั้ง 63% จะนิยมเครื่องดื่มบำรุงสายตา ในตอนที่ ผู้ซื้อชาวเยอรมัน อายุระหว่าง 55-64 ปี 41% นิยมรับประทานในลักษณะของโยเกิร์ต

3.การประสมประสานกับของกินแล้วก็เครื่องดื่ม (Align with food and drink)

สินค้าเสริมอาหารและวิตามินที่มาจากพืชแล้วก็โปรตีนทางเลือกจะเป็นที่นิยมมากเพิ่มขึ้น โดยผู้บริโภคคนออสเตรเลีย 24% ให้ความสำคัญต่อการเลือกของกินที่คำนึงถึงความเป็นเพื่อนต่อสภาพแวดล้อม เวลาที่ลูกค้าในยุโรป 45% เชื่อว่าการทานอาหารจากพืช (plant-base) มีผลดีต่อสภาพร่างกาย รวมทั้งผู้บริโภคชาวประเทศโปแลนด์และประเทศฝรั่งเศส 34% และก็ 35% ตามลำดับ นิยมกินเครื่องดื่มจากพืช เช่น น้ำนมถั่วเหลืองและก็โยเกิร์ตที่มาจากพืชมากกว่าสัตว์

4.การประสมประสานกับความสวยความงาม (Beauty Benefit)

กรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) ได้รับความนิยมสูงในช่วง 5 ปีให้หลัง เพราะมีคุณลักษณะช่วยลดเลือนริ้วรอยและก็ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว โดยพบว่า ผู้ใช้คนไทยกว่า 51% ให้ความสนใจกับอาหารและก็เครื่องดื่มที่ทำให้ผิวพรรณดียิ่งขึ้น และก็ผู้บริโภคคนจีน มีความสนใจกับสินค้าที่ใส่อาหารเสริมรวมทั้งวิตามินในน้ำผลไม้ ยิ่งไปกว่านี้ ผู้สร้างสินค้าในประเทศจีนเริ่มมีการนำกรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) มาผลิตเป็นอาหารเสริมในแบบเยลลี่รวมทั้งเครื่องดื่ม ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสอดรับกับความต้องการของลูกค้าในอนาคต

5.การมีฉลากที่แจ้งชัดและก็ความโปร่งสบายใสที่มาที่ไปของสินค้า (Clean label and transparency)

ผู้สร้างสินค้าต้องให้ความใส่ใจกับฉลากที่ชัดเจนทั้งห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ และก็ฉลากที่ชี้ลักษณะผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ เช่น วัตถุดิบทำมาจากพืช (plant-based ingredient) สินค้าออแกนิก (Organic) ไม่มีการตัดแต่งกรรมพันธุ์ (GMO-free) ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ (Allergy free) หรือเปล่าใส่ยากันบูด (no preservatives) ฯลฯ

ปัจจุบันนี้ไทยเป็นแหล่งสมุนไพรแล้วก็วัตถุดิบธรรมชาติที่นานัปการ ในปี 2563 มีสถิติการส่งออกอาหารเสริมรวมทั้งวิตามิน (พิกัดศุลกากร 2936) จำนวน 1,616.88 ตัน คิดเป็นราคา 794.27 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ส่งออกไปยังประเทศเวียดนามและก็ภรรยานมา รวมสองประเทศคิดเป็นสัดส่วน 50% ของการส่งออกอาหารเสริมรวมทั้งวิตามินทั้งปวง ส่วนการนำเข้าอาหารเสริมแล้วก็วิตามินจำนวน 11,942.02 ตัน ราคา 5,504.93 ล้านบาท โดยนำเข้าจากจีนถึง 40% รองลงมา อย่างเช่น สวิสเซอร์แลนด์ 18.9 % ฝรั่งเศส 15.4 % แล้วก็เยอรมนี 15.3%

toolofnadrive