หนังDocumentary

หนังDocumentary

หนังDocumentary

หนังDocumentary หนังสารคดี หรือ ภาพยนตร์สารคดีเมื่อพวกเรารำลึกถึง หนังสารคดี หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Documentary เรามักจะจำได้ไปทางแนวการใช้ชีวิต วิถีการดำนงชีพในลักษณะต่างๆไม่ว่าจะเป็นสัตว์ คน หรืออารยธรรมต่างๆโดยหนังสารคดีจะมุ่งให้สาระความรู้แก่คนรับชม มีความบันเทิงเงียบงข้างหลัง ที่แสดงให้เห็นถึงความรู้ ความนึกคิด เรื่องจริง ความชัดเจน และเหตุผลสำคัญสำหรับในการดำเนินเรื่อง อาจแสดงออกมาในเชิงชี้แจง

เชิงวิจารณ์เชิงชี้แนะอบรม เพื่อให้ได้ข้อคิดเตือนใจที่ดีกับผู้ชม โดยหนังแนวนี้แยกออกได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็น สารคดีในเชิงท่องเที่ยวที่บ่งบอกถึงถึงความงาม อารยธรรมในแต่ละพื้นที่ วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ หรือจะเป็นสารคดีของแต่ละบุคคลที่นำวิถีชีวิตของแต่ละบุคคลมาสร้างเป็นเรื่องจริง ทั้งการดำนงชีพ สิ่งที่ประทับใจแล้วก็แนวทางคิดที่สามารถทำให้เป็นจริงได้หนังสารคดีนี้จะย้ำเนื้อหารายละเอียด

เรื่องราวแล้วก็สถานะการณ์ของตัวบุคคลหรือสถานที่ควรเป็นข้อพิสูจน์ หนัง Documentary และก็ยังเป็นการเสนอข้อมูลที่ผู้เขียนบทได้ศึกษาเล่าเรียน ดู ตรวจ และทำการวิเคราะห์มาอย่างดีเยี่ยมแล้ว ให้นักแสดงเล่นออกมาได้สมหน้าที่และก็อินไปกับประเด็นนั้น หนังแนวนี้ที่ได้รับความนิยมปัจจุบัน คงเป็นเรื่องอย่าง Jobs หรือ สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก ที่ชี้ให้เห็นถึงการใช้ชีวิตของบุคคลตามที่เปลี่ยนโลกของสมาร์ทโฟนไปอีกในลัษณะหนึ่งจนปัจจุบันมีบุคคลนิยมชอบพอในผลงานของเขาทั่วโลก

แม้คุณรักแล้วก็รู้สึกชื่นชอบศึกษาเล่าเรียน documentary movie ความเป้นจริงที่เป็นได้แล้วละก็คุณเหมาะกับหนังสารคดีมากเลยละเสนอแนะ 20 หนังสารคดีน่าดู แก้เบื่อ คลายเหงาหงอย ช่วงวันหยุดนี้วันหยุดนี้ผู้ใดกันแน่ขี้คร้านออกมาจากบ้าน มาหากิจกรรมเพลินๆทำแก้เบื่อดีมากยิ่งกว่าค่ะ นอกจากการจัดเก็บบ้าน หรือดำเนินงานฝีมือแล้ว การหา ” หนังสารคดีน่าดู ” สักเรื่องมาดูเพลิดเพลินๆในตอนวันหยุด ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีไม่แพ้กัน

หนังDocumentary

TeachPot มีลิสต์ หนังสารคดีน่าดู

ที่ไม่สมควรพลาดมาแนะนำ หนังDocumentary  เชื่อว่าคงจะชอบใจสายอาร์ต ที่ชอบดูหนังภาพสวย การเล่าเรื่องดี ไม่น้อยเลยละจ้ะ…วันหยุดนี้มาดูกันให้ตาเฉอะแฉะไปเล้ยยย! “หนังสารคดี” เทรนด์โลกมาแรง ระเบิดสมองคนดู หนังแนวสารคดี รัฐบาลไม่ค่อยส่งเสริมถูกอกถูกใจแฟนหนังมากยิ่งขึ้นๆก็คือหนังสารคดีสุดจี๊ด ที่ดูแล้วจะต้องร้องว้าว!ของกินสมองจากหนังสารคดีเด็ด มาแรงขึ้นเรื่อย กลุ่มของผู้คนดูมีเยอะขึ้นเรื่อยๆๆอะไรเพราะอะไร หนังสารคดีก็เลยได้รับความนิยมมากขึ้น จะต้องไปรีบหาคำตอบกัน หนังฮอตได้รับความนิยมในกระแสที่ถาโถมเข้าโรง หวังโกยเงิน จากแฟนหนังทั่วทั้งโลก จำนวนมากเลย จะเป็นหนังแนวซุปเปอร์วีรบุรุษ

หนังทุนสูงมหาศาล ย้ำชูซุป’ตาร์ดังสุดยอด ขายชื่อเสียงผู้กำกับดังๆแนวรักโรแมนติกยังขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หนังผีตามหลอกหลอนก็ยังโอเค แนวไซไฟก็ไปได้สวยอยู่ หรือหนังแอ็กชั่นฆ่าไม่ตายบู๊ล้างผลาญ คนยังถูกใจแยะยังมีหนังอีกหมวดหนึ่ง เป็นหนังสารคดี ยอดนิยมมากเพิ่มขึ้นๆอย่างชัดเจน จากปริมาณโรงหนังที่มากขึ้นๆมอบโอกาสฉาย หรือจากเทศกาลหนังดังระดับโลก

หมวดหนังสารคดีก็ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นด้วยในอดีตกาลที่ไทย มีกรุ๊ปผู้กำกับหนังสารคดีจำนวนหนึ่ง ที่ทำๆออกมาตลอดอยู่ แต่ว่าฝูงคนดูไม่ค่อยได้รับความนิยมในวงกว้างนัก แม้กระนั้นปัจจุบันหนังสารคดีในไทย มีทิศทางที่ดีมากขึ้นได้หลายปีที่ผ่านมาจำเป็นต้องย้อนไปเมื่อ 7 ปี ที่หนังสารคดีต่างแดน ได้นำเข้ามาฉายที่ไทยอย่างเอาจริงเอาจัง ทำให้กรุ๊ปแฟนหนังสารคดีเยอะขึ้นเรื่อยๆๆอย่างชัดเจน โรงหนังค่ายใหญ่ๆก็ยินดีจัดโรงให้ฉายเยอะขึ้นๆเพราะหนังสารคดีหลายเรื่องโกยเงินได้เยอะ บางเรื่องต้องใจมากมายๆมีกระแสแรงมากกว่าหนังทั่วไปด้วย

หนังสารดีตื่นเต้น ลุ้นระทึก

1. AlphaGo: หนังสารคดี ที่ถ่ายทอด เรื่องราว ของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มีชื่อว่า “อัลฟ่าโกะ” โปรแกรมอันฉลาดซึ่งสามารถเล่นหมากล้อมเอาชนะแชมป์โกะมือชั้นยอดของโลกซึ่งเป็นมนุษย์จริงๆได้ ความน่าเร้าใจอยู่ตรงที่ว่า หมากล้อมหรือโกะนั้น โดยความเป็นจริงแล้วทีนี้คือเกมที่ยากและก็สลับซับซ้อนมากที่สุดที่มนุษย์เราคิดขึ้นมา ดังนั้นการที่ AI เอาชนะความรู้ความเข้าใจ ของมนุษย์ได้ ก็เลยไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลย

2. Dark Tourist : หนังที่จะพาเราเดินทางไปยัง สถานที่แปลกๆ ลึกลับและก็มีประวัติศาสตร์ อันน่ากลัว ทั่วทุกมุมโลก เช่น สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของโซเวียตในคาซัคสถาน เมืองร้างในญี่ปุ่นที่เคยเจอเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด รวมทั้งอีกเยอะมาก มั่นใจว่าน่าจะชอบใจสายดาร์กแน่นอน

3. Man on Wire : สารคดี รางวัลออสก้าร์ ที่มีเรื่องราว เกี่ยวกับนักกายกรรม ไต่ลวดชาวฝรั่งเศส ที่วางแผนลับๆสำหรับเพื่อการทำภารกิจการแสดงไต่ลวดผ่านช่องว่างระหว่างอาคารคู่แฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ด้วยความสูง 450 เมตร! ลุ้นจริงอะไรจริง ผู้ใดกันแน่ชอบความมันต้องหามองให้ได้เลยค่ะคะ

4. CITIZENFOUR : หนังสารคดี ที่ถ่ายทอด เรื่องราวของ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden) ชายกล้าหาญที่ถูกหมายหน้าว่าเป็นอาชญากรของชาติ เพราะเหตุว่าออกมาเปิดโปงโครงงานลับที่รัฐบาลสหรัฐฯ ปกปิดคนทั้งโลก จัดเป็นหนังดีๆอีกหนึ่งเรื่องที่ยืนยันประสิทธิภาพด้วยรางวัลออสการ์

5. Finding Vivian Maier : เรื่องราวของ วิเวียน ไมเออร์ หญิงสาวที่ถูกใจเดินทางเพียงผู้เดียวเพื่อถ่ายรูปในสถานที่แปลกๆที่หลายท่านเลือกที่จะไม่เดินทางไปเยือน เชื้อเชิญให้สงสัยว่าคุณไปที่เหล่านั้นนั่นเพราะอะไร และเหตุใดคุณก็เลยต้องประพฤติตัวลึกลับ…

ไปแผ่ปริศนาในหนังหัวข้อนี้กันเลยค้นลึกเจ้าแม่หนังสารคดีประเทศไทยเป็นผู้ก่อตั้งหนังสารคดีต่างประเทศ ให้เติบโตถึงที่เหมาะไทย ก็ต้องชูให้ ดา ลูกหญิง ผลิตภัณฑ์การพิมพ์ ประธานจาก ด็อกคิวเมนทารีคลับ Documentary Club หรืออีกสมญานาม เจ้าแม่หนังสารคดีที่เมืองไทย ที่ขยันหาหนังสารคดีจากทั่วโลก มาให้แฟนหนังคนไทยได้มองกันมามากยิ่งกว่า 7 ปีแล้ว ได้ให้สัมภาษณ์อย่างเป็นจริงเป็นจัง กับบันเทิงไทยเมืองออนไลน์ ดังต่อไปนี้ พี่ดาเริ่มสนใจการดูหนังตั้งใจจริงเมื่อไหร่?

“ช่วง ม.ปลาย ดูหนังมาเรื่อยๆสนิทกับพี่ชายที่บ้าหนัง เราเลยเริ่มดูหนังและก็ตามด้วย มองไปเรื่อยๆในตอนนั้นมีนิตยสารชื่อ หนังรวมทั้งวิดีโอ, Fimeview ฯลฯ อ่านแล้วหนำใจ เปิดโลกมากๆโลกพวกเรามีหนังแนวแบบงี้ด้วยหรอ”แนวทางเลือกหนังสารคดีต่างประเทศ มาฉายที่ไทย? “มองไปเรื่อยๆหนังตามเทศกาลหนังต่างๆหรือพวกบริษัทภาพยนตร์ต่างๆก็จะส่งมาให้พวกเรา ก็เลือกหนังที่ตรงจริตตนเอง หรือเป็นหนังที่ตั้งประเด็นบ้าง

” หนังแต่ละเรื่อง ซื้อมาแพงมั้ย? “หลักแสน ราคาถูกจ้ะ

1. Tsukiji Wonderland : เรื่องราวเกี่ยวกับตลาดปลาสึคิจิ ตลาดปลาโบราณในประเทศประเทศญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวรวมทั้งความทรงจำดีๆล้นหลาม คนใดตกหลุมรักวัฒนธรรมและอาหารญี่ปุ่นจำเป็นต้องไม่พลาดหนังหัวข้อนี้

2. Jiro Dreams of Sushi: เรื่องราวชีวิตประจำวัน ของพ่อครัว ซูสิ ผู้เข้มงวดกับการทำงาน นอกจากหนังประเด็นนี้จะสะท้อนมุมมองดีๆที่ทำให้พวกเราได้กลับมานั่งทบทวนตนเองแล้ว ยังจัดเป็นหนังภาพสวยเรื่องนึงที่ต้องยกนิ้วให้

3. Chef’s Table : หนังสารคดีที่นำเสนอเรื่องราวของเชฟนานาชาติมีชื่อสุดยอด ที่มาเล่าถึงที่มารวมทั้งแรงจูงใจสำหรับเพื่อการทำอาหาร โดยบรรดาเชฟจะพาพวกเราเข้าไปตรวจครัวชั้นแนวหน้าของโลก นอกจากหนังเรื่องนี้จะมีภาพงามเชื้อเชิญติดตามแล้ว ยังช่วยสร้างแรงผลักดันให้เรามีแรงเดินหน้าปฏิบัติตามฝันได้ด้วยเหมือนกัน

4. A Matter of Taste : หนังDocumentary เรื่องราวของเชฟหนุ่มสายเลือดอังกฤษวัย 20 ต้นๆที่ออกเดินทางอย่างระเหเร่ร่อนสู่อเมริกา เพื่อตามฝันสำหรับเพื่อการคว้าดาวสามดวงของมิชลิน เรื่องราวของเขาและเมนูอาหารต่างๆที่พรีเซนเทชั่นในหนังหัวข้อนี้ นอกจากจะทำให้คุณตลึงแล้ว ยังทำให้คุณท้องร้องไปด้วยในเวลาเดียวกัน

5. A Bite of China : หนังสารคดีที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับของกินของประเทศจีน ทั้งยังประวัติความเป็นมา ธรรมชาติ วัฒนธรรม และก็รายการอาหารต่างๆที่ชวนน้ำลายหก

https://toolofnadrive.com/