h-drive s spec

h-drive s spec

h-drive s spech-drive s spec โช๊คอัพ รถยนต์ ของเราว่าเปลี่ยนไปจากปกติหรือไม่? ถึงเวลาที่ต้องแปลงแล้วหรือยัง? โดยเป็นวิธีกล้วยๆที่ทุกคนสามารถตรึกตรองอาการพื้นฐานได้ด้วยตัวเองวันนี้เรามีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับโช๊คอัพรถยนต์มาฝากชาว แฟนษ์รถยนต์ ให้ได้ติดตามกันนะครับ คือเรื่องของหนทางไตร่ตรอง ‘โช๊คอัพรถยนต์’ ของพวกเราว่าไม่ปกติหรือเปล่า? ถึงเวลาที่จะต้องแปลงแล้วหรือยัง? โดยเป็นแนวทางง่ายๆที่ทุกคนสามารถตรวจดูอาการเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองแม้จะไม่มีความรู้เรื่องรถยนต์ก็ตาม

โช๊คอัพ คืออะไรคนไหนกันทราบบ้าง?สำหรับรถยนต์แล้ว โชค h drive เป็นวัสดุอุปกรณ์ตอนล่างชิ้นสำคัญที่จะสามารถช่วยสำหรับในการรับแรงชน ลดแรงกระเทือนของตัวรถยนต์ ช่วยหน่วงการขยับขึ้นลงของตัวถังรถยนต์ให้รถยนต์เด้งต่ำลงนั่นเอง โดยโช๊คอัพรถยนต์ หรือ Shock Absorbers นี้เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยระบบน้ำมันไฮดคอยลิค (น้ำมันโช๊ค) เป็นการซับแรงชนจากสปริงแล้วก็แหนบที่ได้รับมาจากการที่รถยนต์เคลื่อนผ่านพื้นผิวสัมผัสถนนที่ไม่เรียบเนียนเสมอรวมทั้งช่วยควบคุมการทรงตัวของรถยนต์

แล้วก็การยึดเกาะถนนหนทางตอนที่กำลังขับขี่ในเส้นทางต่างๆกลเม็ดแนวทางสังเกตโช๊คอัพรถของคุณ..ว่าแตกต่างจากปกติหรือเปล่า?ตอนขับขี่รถคิดว่ารถยนต์เด้งกว่าธรรมดาขณะที่กำลังขับขี่นั้นมีความรู้สึกว่ารถยนต์สั่นไม่นิ่มนวล มีลักษณะอาการโยนตัว และทรงตัวไม่ดี หรือพบลูกระนาดแล้วรถกระเด้งขึ้นสุด-ฮวบลงสุด จนบางครั้งได้เกิดเสียงชนบ่อยๆอย่างนี้คาดการณ์ไว้ก่อนเลยว่าโช๊คอัพมีปัญหาแน่ๆลองออกแรงกดบริเวณหน้ารถยนต์ลงแล้วปลดปล่อย – ถ้าหากรถยนต์กระเด้งขึ้น-ลงหลายหนจะเป็นอาการที่ชี้ว่าโช๊คอัพย่อยสลายแล้วแต่ถ้าออกแรงกดแล้วตัวรถยนต์คืนตัวเป็นระดับปกติโดยทันทีโดยไม่มีผู้กระทำระกระเด้งขึ้น-ลงบ่อยครั้งหมายความว่าโช๊คอัพยังปฏิบัติการตามปกติอยู่ขับ 80-100 ถึงแม้รู้สึกเช่นเดียวกันกับรถยนต์ถูกลมพัดจะลอยละล่อง – เมื่อขับขี่รถด้วยความเร็วสูง หรือ80กิโลเมตร/ชม.ขึ้นไป เมื่อถูกลมปะทะที่ด้านข้างตัวรถยนต์ รถยนต์จะเสียการทรงตัวไปจากด้านเดิมมากมายผิดปกติ

แบบงี้ก้อาจเป็นไปได้ว่ามีส่วนมาจากโช๊คอัพเริ่มเสื่อมทดลองใช้มือจับเช็คอุที่ภูมิหลังใช้งานเมื่อจอดรถหลังจากที่ใช้งานเสร็จ ให้ทดลองเอามือล้วงไปสัมผัสกับกระบอกโช้คอัพดูในทันทีทันใด ถ้าหากรู้สึกว่ามีอุณหภูมิปกติ แสดงว่าโช้คอัพเสื่อมสภาพหรือเปล่าดำเนินงาน (โช๊คอัพที่ทำงานปกติจะมีความร้อนบ้างหลังจากที่ใช้งาน)ก้มมองภาวะด้านนอกของตัวโช๊ค – ทดสอบก้มมองโช๊คอัพรถยนต์ของเราเพื่อเช็คภาวะภายนอกว่ายังอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ ดูว่าตัวโช๊คมีรอยบุ๋ม กระบอกโช๊คเบี้ยว แกนโช๊อาจจะอ หรือลักษณะที่เปลี่ยนไปจากปกติต่างๆมั้ยใคร่ครวญรอยเปื้อนน้ำมันรั่วที่โช๊คอัพเพราะเหตุว่าบางทีอาจจะเป็นสารหล่อลื่นของโช๊คอัพที่รั่วไหลออกมา ถ้าถูแล้วเวลาถัดมามีคราบที่เป็นรอยสกปรกและก็เปื้อนน้ำมันไหลออกมาอีกก็แจ้งชัดเลยว่าโช๊ครั่วซึ่มเสียแน่ๆหน้ายางของรถยนต์สึกไม่บ่อยนัก

โช๊คอัพที่หมดสภาพจะทำให้รอบๆหน้ายางของรถยนต์สึกไม่บ่อยนักกัน โดยมั่นใจว่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อเรียบร้อยตามปกติแล้วทั้งหมดทั้งปวงที่ก็เป็นเทคนิคกรรมวิธีการพินิจโช๊คอัพรถของคุณแบบง่ายๆซึ่งถ้าคนใดกันแน่พบว่าโช๊คอัพมีความผิดปกติ และยังรวมไปถึงประสบพบเห็นอาการบางสิ่งบางอย่างถึงแม้ว่าไม่มั่นใจ ยังไงก็อย่าลืมนำรถยนต์ไปตรวจเช็คสภาวะ ซ่อมบำรุงกันให้เรียบร้อยนะครับมีปริศนาจาก คุณกว้างใหญ่ไพศาล ลาดพร้าว ส่งเมล์ เข้ามาถามเรื่อง “โช้คอัพ” สรุปประเด็นสำคัญได้ว่าใช้รถยนต์โตโยต้า อัลติส ปี 2014 วิ่งมาราวๆ 6 หมื่นกิโล นำรถเข้าศูนย์บริการเป็นที่รู้จักแห่งหนึ่งเพื่อปะยาง โดยระหว่างถอดยางไปปะ ช่างแจ้งว่า “โช้คอัพ” หมดอายุแล้วควรแปลงใหม่ก็เลยมีปัญหาว่าอายุการใช้งานของ“โช้คอัพ”นั้นธรรมดาอยู่ที่กี่ปี และถ้าหาก “โช้คอัพ” เสียจะมีผลต่อการขับขี่ยังไง จากปัญหาข้างต้นถ้ายังกันได้ “ทราบก่อนเหยียบ” เคยพรีเซนเทชั่นเรื่อง “โช้คอัพ” ไว้แล้ว ถึงแม้ว่าแน่ใจว่ายังมีอีกผู้คนจำนวนมากที่ยังไม่รู้เรื่อง ก็เลยขอนำมาทบทวนกันอีกรอบ

โช้คอัพ (Shock Absorber)เป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่ช่วยรองรับแรงชน

และก็ลดแรงสะเทือนของรถ มีบทบาทช่วยควบคุมการดีดตัวของสปริง-แหนบ หรือตอนล่างให้ละม้ายไปกับสภาพการณ์ของพื้นถนนในขณะที่รถยนต์วิ่ง โช้คอัพที่มีคุณภาพสูง จะช่วยลดการเสียดสีรวมทั้งการร่อยหรอของยาง ตลอดจนอะไหล่ตอนล่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกหมาก บู๊ชยาง ระบบป้องกันกระแทก ตลอดจนช่วยทำให้ปรับรถยนต์เกาะถนนหนทางได้ดีทั้งทางตรงและก็ขณะเข้าโค้งอายุขัยของโช้คอัพอายุการใช้แรงงานของโช้คอัพ ขึ้นกับการใช้แรงงานและก็วิธีก่อตั้งที่สมบูรณ์และก็ถูก โดยปกติแล้วจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยราว50,000-100,000 กิโลเมตร หรือ 3 ปี

โดยผู้สร้างจะเสนอแนะให้ตรวจสอบโช้คอัพทุกๆ20,000 กม. แต่สิ่งที่น่าตกใจเป็นจากสถิติรถยนต์เข้าศูนย์บริการพบว่า 1 ใน 4 คันโช้คอัพพังทลายจำพวกของโช้คอัพแบ่งตามส่วนประกอบของกระบอก ดังเช่นโช้คอัพกระบอกคนเดียว (Mono Tube) โช้คอัพกระบอกคู่ (Double Tube)แบ่งตามลักษณะการนำไปใช้งาน ดังเช่นโช้คอัพดำเนินงานจังหวะเดียว โช้คอัพปฏิบัติงานสองจังหวะแบ่งตามคุณสมบัติ อย่างเช่นโช้คอัพน้ำมัน จะใช้น้ำมันไฮดรอลิคส์เป็นตัวกลางทำงานเพียงอย่างเดียว โช้คอัพก๊าซ โช้คอัพจำพวกนี้ใส่น้ำมันไฮดรอคอยลิกส์ รวมทั้งแก๊สไนโตรเจนเข้าไปข้างในกระบอกโช้คอัพอาการ “โช้คอัพ” พัง

“โช้คอัพ”ที่เสียจะนำมา ซึ่งการทำให้ระบบรองรับ น้ำหนัก และการบังคับเลี้ยว ของรถยนต์แปรไป อย่างเช่น รถยนต์จะมีลักษณะ อาการโยกหรือ โยนตัวขณะเลี้ยว ดอกยางสึกแตกต่าง จากปกติ การบังคับรถยากขึ้น รวมถึงเกิดเสียงดัง

“โช้คอัพ”เสียจะมีผลเช่นไรมีการชนอย่างหนัก เมื่อโช้คอัพแตกหรือรั่วซึม โช้คอัพจะไม่สามารถที่จะถ่วงการยึดหรือยุบของสปริงได้ เมื่อล้อบดทับบนก้อนกรวดหรือตกหลุม สปริงจะมีการยุบรวมทั้งยืดตัวอย่างมากจนกระทั่งสุดระยะ สำเร็จให้มีการกระแทกของส่วนประกอบเสียการทรงตัว จะควบคุมการขับได้ไม่ดี เนื่องจากสปริง รวมทั้งระบบรองรับน้ำหนักของรถยนต์จะเต้นจนกระทั่งลอยจากพื้นถนน รวมทั้งหากเกิดขณะที่กำลังขับรถยนต์เข้าโค้ง จะทำให้สมดุลสำหรับการทรงตัวของรถยนต์ทั้งคันเสียไปกระทั่งอาจเกิดอุบัติเหตุได้ยางสึกไม่ดีเหมือนปกติ การชำรุดของโช้คอัพจะส่งผลต่อการสึกของยางมากขึ้น โดยยางจะมีลักษณะการสึกเป็นหลุม ลึกเป็นช่วงยางรถยนต์จะสัมผัสกับหนทางไม่เต็มหน้าระยะเบรกมากขึ้น

การขับขี่รถยนต์ที่มีการเสียของโช้คอัพ 50% มีผลต่อระยะเบรกที่มากขึ้น 2.6 เมตร ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มอาการบินน้ำ (Hydroplane)การพังของโช้คอัพ ทำให้เพิ่มการเสี่ยงต่ออาการบินน้ำ ในช่วงเวลาที่วิ่งบนถนนหนทางที่มีน้ำหรือในขณะฝนตกมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุในช่วงกลางคืน การเสียหายของโช้คอัพทำให้ รถยนต์โยกตัว ซึ่งจะทำให้ ไฟหน้าของ รถยนต์ส่อง ไม่เหมือนเดิม นำมาซึ่งการ ทำให้คนที่ขับขี่ รถสวนมา อาจตาฟางมัว รวมทั้งทำให้มีการเกิดอุบัติเหตุกลวิธีควรจะทราบ… หนทางตรวจสอบการเสียหายของ “โช้คอัพ”การสังเกตจากสภาพข้างนอก เช่นอาจจะดูจากภาวการณ์การสึกของดอกยาง อาการที่รู้สึกได้จากการขับขี่บนถนนหนทางที่ทำให้การขับขี่ไม่นิ่มนวล ซึ่งอาการแตกต่างจากปกติอาจเป็นเพราะเนื่องจากโช้คอัพเครื่องทดลองโช้คอัพ (Shock Tester Machine)การขับทดลอง (Road Test)การเปรียบกับของใหม่ (Compare with new shock)ตรวจทานภาวะโช้คอัพพื้นฐานด้วยตัวเองทำเป็นโดยการหยุดรถยนต์นิ่งๆใช้น้ำหนักร่างกายขย่มลงบนตัวถัง ใกล้กับโช้คอัพตัวที่อยากตรวจทาน ขย่มลงไปสัก 5 ครั้งแล้วหลังจากนั้นก็ปลดปล่อย หากตัวรถจำเป็นจะต้องขยับขึ้นลงอีก 1-3 ครั้ง แสดงว่าโช้คอัพยังควบคุมความยืดหยุ่นได้ แต่ว่าหากตัวรถยนต์ขยับขึ้นลงมากกว่า 3 ครั้ง มีความหมายว่าโช้คอัพหมดความหนืด ไม่สามารถควบคุมความยืดหยุ่นได้ เรียกว่าโช้คอัพตาย ไม่สามารถยืดยุบตัวได้ตามธรรมดาข้อควรคำนึงเมื่อแปลงโช้คอัพใหม่

-การติดตั้งโช้คอัพมีเนื้อหาค่อนจะมากมาย ด้วยประการฉะนี้ควรได้รับการต่อว่าดตั้งจากช่างที่มีความเชี่ยวชาญ

-ถึงแม้โช้คอัพเป็นอุปกรณ์จุดสำคัญของระบบรองรับน้ำหนัก แม้กระนั้นโช้คอัพมิได้ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักบรรทุก ถึงแม้ว่าเป็นตัวถ่วงเพื่อให้รถยนต์ได้รับแรงสั่นสะเทือนน้อยที่สุด ทำให้ล้อสัมผัสกับพื้นผิวของถนนขณะรถยนต์วิ่งได้อย่างสมดุล

-ควรจะหลบถนนที่มีสภาพไม่ดี เป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะว่าจะก่อให้โช้คอัพจำเป็นต้องทำงานมาก

-การขับรถยนต์ตกหลุมแรงๆหรือขับด้วยความเร็วขึ้น-ลง ลูกระนาด ทำอายุการใช้งานสั้นลง

-ข้างหลังการต่อว่าดตั้งโช้คอัพใหม่ๆควรจะขับรถบนทางเรียบราวๆ300-500 กิโลก่อน เพื่อเป็นการวอร์มโช้คอัพ

-ข้างหลังการติดตั้งโช้คอัพใหม่ควรต้องผ่านการตั้งศูนย์ล้อด้วยเสมอ… รถยนต์ นับเป็นสิ่งของที่มีค่า รวมถึงเป็นข้าวของที่สามารถพูดได้ว่าเป็นของสุดรักสุดหวงของคนที่ครองเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยราคาที่กว่าจะได้มานั้น จึงควรคิดบัญชีเก็บทองดำเนินการ ไม่มีเวลาพักผ่อนน้ำตาเกือบจะเล็ดนั่นเอง ดังนั้น เนื้อหานี้เราจะพาเพื่อนพ้องๆไปทำความรู้จักกับโช๊คอัพกัน เนื่องจากว่าโช๊คอัพก็ดีที่สุดในวัสดุอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยทำให้รถยนต์ของคุณยังคงความแกร่ง อึด ทน ได้ หากแม้ขอบอกก่อนว่า

โช๊คอัพในบทความนี้ไม่ใช่โช๊คอัพธรรมดา หากแม้เป็นโช๊คอัพรถ แต่งกันอย่างยิ่งจริงๆเอาเป็นว่าอย่ามัวเสียเวล่ำเวลา พวกเราทำความรู้จักกับโช๊คอัพ และก็พวกของโช๊คอัพรถยนต์แบบแต่งกัน ดีมากยิ่งกว่าประเภทของโช๊คอัพรถยนต์แบบแต่งในบทความนี้ เราจะมาแยกประเภทของโช๊คอัพรถแต่งกัน ว่าสำหรับรถยนต์แต่งแล้วนั้น จะมีชนิดใดบ้าง รวมทั้งไม่เหมือนกันกับรถยนต์ธรรมดาอย่างไร ซึ่งพวกของโช๊คอัพรถยนต์แบบแต่งจะแบ่งได้ 3 ประเภท คือประเภทสตรัทปรับเกลียวโดยประเภทสตรัทปรับเกลียว บริเวณเบ้าสปริงสามารถปรับให้สูง-ต่ำได้ดังที่ผู้ครอบครองรถยนต์พึงพอใจ มีสปริงทรงกระบอก เรียกว่า สปริงหลอด ที่ปรับความแข็งแรงหรือเรียกว่า “ค่า K.” ได้ ส่วนขนาดก็มีมากไม่น้อยเลยทีเดียวให้เลือก

ซึ่งจะแลเห็นได้ว่า ปรับแก้มาจากแบบแรก นั่นเองประเภท สตรัทปรับเกลียว-แบบสไลด์กระบอก โดยจำพวกสตรัท ปรับเกลียว-แบบสไลด์กระบอก สามารถปรับความสูงที่ตัวกระบอกได้เลย ไม่ต้องไปยุ่งยากปรับที่เบ้าสปริงแล้ว ช่วยเฉลยหัวข้อการปรับความสูง แต่ว่าการปรับให้สามารถณะการทำงานโดยรวมออกมาดีดังนี้ถ้าหาก คุณยอดเยี่ยม ในคนที่พึงพอใจ รถยนต์ รวมทั้งรักการแต่ง รถยนต์พวกเรา ขอชี้แนะโช๊ ค ozy h1 เลยจาก ร้านขายของโช๊คอัพ Jekshockup ซึ่งโช๊ ค ozy h1เป็นโช๊คที่ช่วยเพิ่มระดับการขับขี่ให้นุ่มหนึบ นั่งสบาย แถมยังมีความเข้าใจเกาะถนนเลิศล้ำอีกด้วย โดยโช๊ ค ozy h1 คุณสามารถหาซื้อได้ตามศูนย์รถยนต์ ซึ่งบางที่บางครั้ง อาจจะต้องสั่งล่วงหน้า หรือบางที่อาจ จะเป็นไปได้ว่าจะมีในสต็อค สรุปว่าทดสอบ เข้าไปถามตาม ศูนย์รถยนต์กันดูเหมือนดี มากยิ่งกว่านะ

กลับหน้าหลัก