kw suspension thailand

kw suspension thailand

kw suspension thailand ความประณีตบรรจง ตั้งใจในรายละเอียด ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์มากมายก่ายกองที่เกี่ยวกับระบบกันกระเทือน ตั้งแต่สปริงความสามารถสูงกระทั่งไปถึงสตรัทปรับเกลียวที่ผลิต

kw suspension thailand ไม่ ถ้าเกิดยังคลุมเคลือให้ใช้ผ้าเช็ดถูแล้วทดลอง

วิเคราะห์มองอีกครั้ง เนื่องจากว่าคราบเปื้อนน้ำมันนี้บางครั้งอาจจะมาจากสารหล่อลื่น แกนของโช้คอัพก็เป็นไปได้ ถ้าเกิดถูแล้วมีรอยเปื้อนน้ำมันอีกก็แสดงว่าโช้คอัพชำรุดให้ถอดโช้คอัเพียงพออกมาแล้วดึง ทดสอบความหนืด โดยถอดจุดยึดด้านล่างของโช้คอัพออกแล้วออกแรงดึง การตรวจสอบโช้คอัพลักษณะนี้ ควรจะตั้งตัวโช้คอัพให้ตั้งฉากกับพื้น แล้วรอสังเกตุความหนืดของโช้คอัพ
Welcome to the official page for KW Suspensions Thailand. KW – โช๊คอัพสำหรับผู้ชนะ!ด้วยประสบการณ์มากยิ่งกว่ายี่สิบปี บริษัท KW automotive ผู้พัฒนาระบบกันกระเทือนชั้นนำจากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี คือแบบอย่างที่ชัดเจนของหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตองค์ประกอบเครื่องไม้เครื่องมือรถยนต์ที่สรรสร้างสินค้าทุกชิ้นด้วยความประณีตบรรจง ตั้งใจในรายละเอียด ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์มากมายก่ายกอง

ที่เกี่ยวกับระบบกันกระเทือน ตั้งแต่สปริงความสามารถสูงกระทั่งไปถึงสตรัทปรับเกลียวที่ผลิตขึ้นมาจากสเตนเลส ซึ่งมีให้เลือกมากยิ่งกว่าแบรนด์อื่นๆในตลาด ที่จะตอบสนองความอยากที่แตกต่างกันของลูกค้าทั่วโลกอีกด้วย มากยิ่งกว่านั้น บริษัท KW automotive ยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อใช้ในแวดวงมอเตอร์สปอร์ต อีกทั้งในรวมทั้งนอกประเทศเยอรมนี ซึ่งถูกใช้โดยทีมแข่งขันเยอะมากในนานาประการสนามแข่งทั่วทั้งโลก
Volkswagen Scirocco เป็นรถยนต์อีกรุ่นที่พบเจอได้หลายครั้งบนถนน

ส่วนหนึ่งเป็นเนื่องจากรถรุ่นนี้มีความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวและมีรูปลักษณ์ที่เป็นคูกระเป๋าสุดหรูด้วยตัวถังรถยนต์ทรงHatchback จึงนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการนิยมกันอย่างมากมายในกลุ่มวัยรุ่น Scirocco มีพื้นฐานเดียวกับ Golf ที่เปิดตัวในเจเนอร์เรชั่นแรกเมื่อปี 1974 รวมกลุ่มวัยรุ่นด้วยความเป็นรถยุโรปราคาไม่แพงทำให้ขายเจริญ จนกระทั่งยุค 90 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Corrado ก่อนที่จะหายไปชั่วครั้งคราว แล้วกลับมาใหม่ในโฉมนี้เป็นเจเนอร์เรชั่นที่ 3 เปิดตัวตั้งแต่ปี 2008 กลับมาใช้ชื่อ Scirocco เหมือนเดิม หมายความว่าลมพายุทะเลทราย ซึ่งรวมถึงความร้อนแล้วก็

ความแรงเข้าไว้ร่วมกัน ตรงกับคอนเซปต์รถยนต์รุ่นนี้ ในบ้านพวกเราขายโฉมนี้ในปี 2009 มียอดจำหน่ายที่ดีทีเดียวเมื่อเทียบกับบรรดารถยนต์ยุโรปด้วยกันเนื่องจากความสปอร์ตรูปลักษณ์สวย แรงและคุ้มกับราคานี่เป็น BMW X5 G05 คันแรกของ South East Asia! ที่ได้ติดตั้ง KW Suspension รุ่น Variant 3 ขั้นแรกพวกเราต้องบอกก่อนว่าในตอนนี้รถยนต์ SUV กำลังครองโลก!ด้วยเหตุว่ามันเป็นรถยนต์ที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทำเงินเป็นกอบเป็นกำให้กับบริษัทรถยนต์แทบจะทุกแบรนด์ซึ่งแน่ๆ BMW X5 ก็เป็นเลิศในรุ่นพรีเมียมที่ขายในไทยมานานตั้งแต่เจนเนอเรชั่นแรก จนถึงมาถึงเจนเนอเรชั่นตอนนี้ที่ถูกปล่อยออกมาในปี 2018 แล้วก็พึ่งมาทำตลาดในเมืองไทยไม่นานมานี้ ด้วยรหัสตัวถัง G05 เป็น X5 แบบใหม่ปัจจุบันที่อุ

ดมไปด้วยเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน ควบคู่ไปกับความหรูหราโอ่อ่าสะดวกและก็เป็นรถยนต์ครอบครัวที่ผสมผสาน DNA ของ BMW เอาไว้อย่างสมบูรณ์เมื่อ BMW ได้ปล่อยรถ kw suspension thailand โช๊ค kw v3 ราคา kw suspension

แบบใหม่อย่าง X5 G05 ออกมาและก็ได้เป็นที่นิยมในตลาดโลก แบรนด์ระดับโลกอย่าง KW Suspension ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องของโช๊คที่มีประสิทธิภาพสูงกล่าวได้ว่าเหมาะกับการใช้แรงงานในทุกสภาพถนนหนทางอยู่แล้วอย่างในตัว KW Variant V3 ซึ่งสามารถปรับเซ็ทค่า Rebound รวมทั้งค่า Bump ให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ขับขี่ได้อีกด้วย

Ford Focus RS เป็นรถยนต์อีกรุ่นซึ่งถือได้ว่าตัว Topnotch จากค่า

Ford ที่ได้รับการตอบกลับที่ดีเยี่ยมในประเทศสหรัฐอเมริกา รถยนต์รุ่นนี้ได้ผลิตขึ้นมาที่จะตอบสนองสิ่งที่ต้องการของกรุ๊ปที่ถูกใจความแรงโดย Ford Focus RS อีกทั้งยังมีขนาดพอที่พอดีกับการใช้งานในชีวิตประจำวันไม่เล็กไปไม่ใหญ่ไป ซึ่ง Ford Focus RS Body DYB รุ่นนี้มาพร้อมเครื่องจักรเบนซินเทอร์โบชาร์จ 4 ดูด ปริมาตร 2.3 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 350 แรงม้าและก็แน่ๆในประเทศไทยก็มีบุคคล

ที่พอใจความเร็ว ความแรงได้สั่งนำเข้ารถยนต์รุ่นนี้เข้ามาเช่นกัน
.แม็กและยางชุดใหม่ เริ่มจะเข้าสู่ทางการแต่งรถยนต์เราเชื่อว่า แม็กรวมทั้งยางจะเป็นสิ่งแรกๆหรือ ส่วนแรกที่ผู้คนจำนวนมากต้องการจะแต่งรถยนต์ของตน บางทีอาจจะเพราะความใกล้ชิด ของพวกเราเอง โดยที่หลายๆคนบางทีก็อาจจะคาดคิดว่า

ไม่มีอะไรมากก็แค่สวยสดงดงาม ก็พอเพียงแท้จริงแม็กแล้วก็ยางใหม่ส่งผลอย่างมากต่อการขับขี่ เนื่องมาจากล้อแม็กใหม่ที่มีขนาดวงล้อใหญ่มากขึ้น มักจะมีหน้ากว้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้ยางชุดใหม่ที่สวมเข้ามานั้น ตอบโจทย์ดียิ่งขึ้นอย่างชัดเจน รถบางรุ่นสามารถเห็นความเคลื่อนไหวเรื่องสมรรถนะการซึมซับแรงชนได้ดิบได้ดีใ

นทันที ที่เปลี่ยนล้อและยางใหม่ และก็ส่วนใหญ่มันส่งผลต่อเรื่องการเบรกที่ดีขึ้นจากหน้ายางที่กว้างขึ้น ถึงกระนั้นควรทำใจเรื่องอัตราอดออมน้ำมันที่จะแย่ลงนิดหน่อย ส่วนจะมากมายจะน้อยขึ้นอยู่กับขนาดวงล้อที่คุณเลือกและหน้ายางที่ใช้ชุดแต่ง

เจ้าชุดแต่งหรือที่ฝรั่งเรียกว่า Body Kit นี้บอกตามจริงเลยว่าเป็นของที่มีคุณประโยชน์มากมายๆอย่างยิ่งจริงๆ คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะคิดว่ามันเพียงแค่สวยงาม รถยนต์ดูหล่อแล้วก็เท่ห์เยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่เจ้าชุดแต่งแท้ๆจากสำนักแต่งดัง นั้นมีสาระมากในเรื่องการให้ความลู่ลมเยอะขึ้นเรื่อยๆ หลายชุดแต่งนั้นมีผลทำให้ความสามารถในการรีดลมที่ดียิ่งขึ้น แล้วก็ช่วยอาการแกว่งของรถในความเร็วสูงได้ หากคุณใช้ของแต่งดีเพียงพอโดยเฉพาะในส่วนของสปอร์ยเลอร์ข้างหลัง ถ้าเกิด

รถยนต์คุณไม่มีมากให้จากโรงงาน เป็นผู้ช่วยที่ดีมากในยามที่คุณขับด้วยความเร็วสูง ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของชุดแต่ง แล้วก็เวลานี้ก็มีขายแยก ส่วนพวกสปอร์ยเลอร์ทรงซิ่งนั้นควรไตร่ตรองให้ดี หากคุณไม่ใช่พวกบ้าพลังขับรถเร็วจริง ระวัง!!! มันจะเป็นเครื่องถ่วงเสียเปล่าท่อแต่ง จะกระทำตนให้เป็นรถยนต์ซิ่ง มันจำเป็นต้องเพิ่มขวัญแรงใจสำหรับการขับขี่ อย่าสนเท่ห์ใจ ที่คุณจะพบว่า สูตรสำเร็จสำหรับในการแต่งรถยนต์เป็น“แม็ก ท่อ ล้อไทย ซิ่งได้ทุกแห่ง” จะ เป็นคำที่รุ่นใหญ่มักแซวเด็กแต่งรถยนต์ใหม่ๆทั้งหลายแหล่ นี่เป็นความเป็นจริงที่ควรรู้ดีว่า ปลายท่อแต่งที่ให้เสียง

หนำใจ เกือบจะไม่ได้ส่งผลต่อความสามารถของเครื่องยนต์กลไกโดยตรงเลยแต่ว่าในแง่หนึ่งมันมีผลต่อการระบายไอเสีย นิดหน่อยเท่านั้น ทำให้หลายคนมักจะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เฮ้ย!!! รถยนต์มันรีบดียิ่งขึ้นว่ะ …

จริงๆเรื่องของเรื่องคือ การระบายมันดีขึ้นนิดนึงแค่นั้น แต่ kw suspension thailand โช๊ค kw v3 ราคา kw suspension ถ้าหากจะเอาแบบเห็นน้ำเห็นเนื้อแบบว่า ม้ามาเป็นตัวๆจำต้องท่อซิ่งแบบที่ยกมาทั้งเซท ตั้งแต่เครื่องจักร ที่ทำมาตั้งแต่เฮดเดอร์ หรือที่ช่างบางบุคคลกล่าวได้ไทยมากว่า “เขาควาย” จนกระทั่งปลายท่อ นั่นแหละ จะแรงจริงแต่ว่า เช่นกันมันก็เสียงค่อนข้างดังลั่นตรอก
4.ค้ำโช๊ค อีกหนึ่งของแต่งที่หลายท่านมักมองเมื่อเริ่ม เพราะฟังมาเขาเ

ล่าว่าใส่แล้วมันดี เกาะถนนแน่นขึ้น จริงหรือเปล่านะครับ …ตอบที่ตรงนี้เลยว่าจริงครับผม แต่ว่าจริงๆค้ำโช๊คหรือ Strutbar นั้นเป็นชุดบาร์เหล็กหรืออลูมินัมที่จัดตั้งเพื่อเกิดการส่งแรงระ หว่างชุดโช๊คและก็สปริงทางด้านหนึ่งไปสู่อีกด้านหนึ่งเท่านั้น

ซึ่งมักจะใช้ในรถยนต์ที่เป็นตอนๆข้างล่างแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัท เพื่อถ่านเทแรงระหว่างชุดช่วงล่าง ซึ่งนั่งทำให้เวลาเข้าโค้งแรงกดลงบนโช๊คและก็สปริงจะมีค่าที่แปรไปเหมาะสม กว่าที่ไม่มีตัวค้ำโช๊ค ก็เลยเป็นสามเหตุว่าเพราะเหตุไรก็เลยรู้สึกมันดวงใจกว่า แม้กระนั้นถามว่ามากแบบว่า โห มันหนึบเลยไหม อาจไม่ขนาดนั้น แต่พอ

เพียงจะรู้สึกได้
X Bar เดี๋ยวนี้ของแต่งรถยนต์ใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย ชิ้นหนึ่งที่ใครหลายๆคนไม่เข้าใจคือ X Bar เจ้าเหล็กชิ้นที่ที่ผู้คนจำนวนมากมักเข้าใจอย่างผิด แล้วก็เปลี่ยนเป็นความศรัทธาเพื่อความซิ่งอย่าง มึนๆเจ้า X Bar นั้น ตัวมันเกิดมาจากการประยุกต์ชุดค้ำโช๊คข้างหลัง ให้มีความสวนสวย แล้วก็เหมือนกันยังเอาแรงที่กระทำกับช่วงล่างด้วย

แนวทางเดียวกับคำโช๊คคราว เมากระจายแรงจึงสู่ตัวถังทางข้าง

หลัง เพื่อให้เข้าโค้งได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น โน่นก็เลยเป็นเหตุผลที่พวกเรามองเห็นรถซิ่งเคลื่อนล้อหน้าใส่กันมากมาย …แม้กระนั้น X Bar ที่มีในตลาดในทุกวันนี้ กลับไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวมาไม่ เราเห็นความมั่นซั่วของคนขายบางราย ขอย้ำว่า

บางราย!! ที่ X Bar วางแบบมาผิดๆบางบุคคลผสมซั่วกับค้ำเสาซี ซึ่งแท้จริง X Bar มันคือตัวค้ำเสา C ภายในตัว แม้กระนั้นติดตั้งบนชุดหัวโช๊คคู่หลังแล้วค้ำทะแยงไปพบฝั่งตรงข้ามของแต่ละด้าน แทนที่จะเป็นเหล็กกางระหว่างหัวโช๊คเท่านั้น
โดยเหตุนั้นคนใดกันจะซื้อที่ตรงนี้จะต้องศึกษาให้ดี บางเจ้าแพงลิบตาริ่ว แม้กระนั้นคุณไม่ได้ความสามารถอะไรเพิ่มเว้นแต่เหล็กอีกชิ้นในรถ ส่วนคนใดที่ซื้อเฉพาะค้ำเสาซี มา ตัวค้ำนี้มีเป็นโยชน์ในส่วนเพียงแค่การเสริมองค์ประกอบตัวถั

งลดอาการบิดของตัวถัง รถยนต์ สำหรับคนไหนกันแน่ที่ชอบชนคันเร่งเข้าโค้งแรงๆจำพวกที่เห็นโค้งแล้วใส่ตลอด แต่ถ้าไม่ ก็เก็บเงินทำอย่างอื่นเถอะ
6 วัดเกจจ์ ยุคนี้เป็นอะไร คนจำนวนไม่น้อยแต่งรถถูกใจโชว์วัดเกจจ์กันเหลือเกิน

ยิ่งใครวางเรียงเป็นตับได้ แทบจะยืดอกประดุจพกถึงมาเต็มกระเป๋า เจ้าอาวาสเกจจ์เสริมต่างๆพวกนี้กับรถยนต์บางรุ่นเป็นของที่มีคุณประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะว่าบางที่ค่ายรถยนต์ทุ่นค่าใช้จ่ายไม่ติดที่วัดบางอย่างมาให้ใช้ แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าเกิดคุณติดมากไป มันก็จะแปลงเป็นสิ่งที่เชื้อเชิญคุณตรากตรำในทันทีหลายคนมักติดวัดเกจจ์ปริมาณ kw suspension thailand โช๊ค kw v3 ราคา kw suspension เยอะมากๆเพื่อให้มันดูซิ่ง แต่เอาเข้าจริงเถิด เวลาคุณขับรถแทบจะไม่มองมันด้วย

รวมทั้งบางคันก็มีมากมายไปกระทั่งบินความต้องการ บางคนบางทีอาจจะแย้งเงินของผม สิทธิของผม ถ้าเช่นนั้นเชิญตามสะดวก …แม้กระนั้นจริงๆแล้ว การตำหนิดวัดเกจจ์ไม่สมควรจะมากจนเกินไป ด้วยเหตุว่ามันจะเป็นตัวกวนสมาธิคุณสำหรับในการขับขี่ และที่สำคัญ ควรจะอยู่ในตำแหน่งที่คนขับขี่เห็นได้ ไม่ใช่ติดซะเยอะแต่ว่าวางที่

ฝั่งตุ๊กตาหน้ารถยนต์ สงสัยรู้สึกว่าตนเองเป็นรถแรลลี่ ที่มีเนวิเกเตอร์

รอช่วยมองเกจ ทั้งๆที่จริงแล้ววัดเกจจ์ที่จำเป็น จริงๆมีเพียง 3-4 อย่างเช่น วัดความร้อนหม้อน้ำ วัดระดับไฟแบตเตอร์ปรี่ ถ้ารถยนต์คุณโมแรงหน่อย ก็น่าจะมีวัดระดับแรงกดดันน้ำมันเครื่อง รวมทั้ง ระดับความร้อนน้ำมันเครื่อง หรือหากคนไหนกันเพิ่มเทอร์โบเข้ามาติดวัดบูสต์หรือแรงกดดันอากาศจากเทอร์โบไว้ดู เท่านี้ ก็เพียงพอแล้วคนไม่ใช่น้อยทุ่มเททรัพย์สินมากมายหลายหมื่น นับแสน หรือเกินล้าน เพื่อแต่งรถยนต์ให้มีความงดงาม สะดุดตาหรือปรับปรุงแก้ไขเครื่องยนต์ เพิ่มแรงม้า รวมทั้งแรงบิด ทำทุกๆอย่างที่หัวใจสั่งมารวมทั้งเรื่องอย่างงี้ขึ้นกับความชื่นชอบส่วนตัวของ

แต่ละบุคคล จะแต่งแพง หรือถูก ไม่ใช่เรื่องสำคัญถ้าการกระทำแบบ “แฟนรถยนต์” นั้นมิได้สร้างความทุกข์ร้อนให้ตนเอง หรือคนอื่น และไม่ทำให้ตัวรถหรือเครื่องยนต์เสียหายไม่ว่าจะเพียงแค่เปลี่ยนล้อแมกรวมทั้งยางชุดใหม่ หรือจะแต่งแบบสุดๆจำพวกถอดของเดิมออกกระทั่งหมดเหลือไว้ก็แค่โครงรถยนต์ ราวกับแนวทางการทำรถแข่ง หรือทำเพื่อไม่ให้มีคนใดกันราวกับ ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่ช่วงที่แปรไป

เทคโนโลยีช่วยให้หลายสิ่งหลายอย่างที่ทำไม่ได้ เปลี่ยนเป็นเรื่องง่าย ดังเช่นว่า การออกแบบชุดแอโรพาร์ทด้วยระบบคอมพิวเตอร์ แล้วก็ฉีดขึ้นรูปด้วยพลาสติคแทนกระบวนการทำแบบด้วยแผ่นเหล็ก หรือไฟเบอร์กลาสส์ ล้อรวมทั้งยางที่มีขนาดใหญ่กว่า 20 นิ้ว เป็นต้นเพราะฉะนั้นหากคุณพร้อม พวกเรามาแต่งรถยนต์กันเถิด !ตำนานการแต่งรถยนต์ในเมืองไทยตำนานการแต่งรถยนต์ของบ้านพวกเรานั้น มีวิวัฒนาการมายาวนาน โดยเริ่มจากการแต่งรถยนต์เพื่อลงแข่งความเร็วด้วย

เหตุดังกล่าวผู้ที่จะรู้จริงถึงวิวัฒนาการกลุ่มนี้ ก็เลยต้องเป็นผู้ที่ดำเนินชีวิตนักแข่งขันมาตลอดเวลา

ที่ผ่านมาทุกยุคทุกสมัยอย่างพวกเขาอีกทั้ง 4 คน ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่นักแข่งระดับชั้นแนวหน้าของประเทศไทย แม้กระนั้นอย่างต่ำพวกเขาก็แต่งรถยนต์ลงแข่งขันมาแทบทุกสมัย
อติเตียนเทวดา จันทร์เพ็ญประสาน หรือ ที่คนสามัญรู้จักกันในนาม เก่ง ซูบารุ เจ้าของอู่ KENG SERVICE ผู้ชำนาญอยู่ในวงการแข่งรถมายาวนาน อีกทั้งควอร์เตอร์ไมล์ และก็จิมคานา เล่าให้ฟังถึงตำนานการแต่งรถเมืองไทยว่า

“วัยรุ่นบ้านเราในอดีตสมัยนั้น นิยมแต่งรถยนต์เพื่อความแรงสิ่งเดียว รถยนต์ส่วนมากที่เอามาแต่งแข่งกันเป็นพวกรถเก๋ง กระบะ จำพวกรถสปอร์ทนั้นนานๆจะเจอครั้ง เครื่องยนต์โดยมากก็เป็นเครื่องจักรกลแบบคาร์บูเรเตอร์ ซึ่งการโมดิฟายด์ไม่ซับซ้อนราวกับในสมัยนี้ ถ้าเกิดอยากแรงก็ไม่ได้ทำยาก อาทิเช่น ในส่วนของท่อนข้างล่างเครื่องจักรกล ก็จะควักสูบใส่ลูกสูบโต ส่วนฝาสูบก็จะขัดแต่งพ

อเพียงร์ทให้ลื่น แคมชาฟท์พอก และก็เจียนคาร์บูเรเตอร์ เปลี่ยนแปลงใหม่ให้ใหญ่ขึ่น

ต้องการจะให้รถสูงก็เพิ่มขนาดสปริง ถ้าเกิด kw suspension thailand โช๊ค kw v3 ราคา kw suspension ต้องการเตี้ยก็ตัดสปริงออกซึ่งส่วนใหญ่รถยนต์แต่งในสมัยนั้นคนแต่งจะต้องมีหัวในการดัดแปลงแก้ไข และไม่เสมือนยุคนี้ที่ใช้เงินซื้อสิ่งเดียว”

กลับหน้าหลัก