ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ตลาดอาหารเสริม 2021

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เสริมอาหารเพื่อสุขภาพร่างกาย

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จริง ๆ แล้ว ถ้ามิได้ต้องการคำอธิบายศัพท์อะไรจำนวนไม่น้อยที่ยากจะรู้เรื่อง อาหารเสริม ชื่อก็กล่าวอยู่แล้วว่าคือ อาหาร “เสริม” โดยเหตุนี้ มันคืออาหารที่กินเพื่อที่จะ “เพิ่มเติมอีก” เท่านั้น จึงห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดที่จำเป็นจะต้องกิน

ถ้าพวกเราไม่ได้ควรจะเป็นเสริม เนื่องจากว่ามันไม่น่าใช่อาหารหลักที่ร่างกายต้องการแต่หากให้นิยามตามกฎหมาย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2548 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานนอกจากการรับประทานอาหารตามเดิม ซึ่งมีสารอาหารหรือสารอื่นเป็นส่วนประกอบ อยู่ในรูปแบบเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลวหรือรูปพรรณอื่น ซึ่งมิใช่แบบอย่างอาหารตามปกติ (conventional foods) สําหรับผู้ซื้อที่มุ่งมาดประโยชน์ทางด้านผลักดันสุขภาพ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

 

อาหารเสริมหรือสินค้าเสริมอาหาร (Dietary supplements) ถูกจัดให้เป็นอาหาร ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ ชนิดหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522 ด้วยเหตุนี้ การกินอาหารเสริมก็กินได้ในใบหน้าที่เป็นเพียงอาหารชนิดหนึ่ง ไม่สามารถอวดอิงสรรพคุณสำหรับการรักษาโรค ผ่อนคลายอาการปวดป่วย หรือเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบใด ๆ ของร่างกายทุกหมวดหมู่ อาหารเป็นแค่อาหาร ไม่ใช่ยา

ยาแตกต่างกับอาหารเสริม เนื่องจากการขึ้นทะเบียนตำรับยา ควรมีการรับรองเชิงประจักษ์ทางวิทยาศาสตร์ ว่ายามีอิทธิพลออกฤทธิ์ตามสรรพคุณที่บอกยกตัวอย่างจริง ๆ โดยจะชี้เฉพาะไว้บนฉลากยา อีกนัยหนึ่งก็คือ วัตถุออกฤทธิ์ที่มีผลเปลี่ยนแปลงลักษณะการทำ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร งานของร่างกาย เปลี่ยนแปลงส่วนประกอบร่างกาย จำเป็นจะต้องขึ้นทะเบียนเป็นยาไม่ใช่อาหาร จุดหมายของอาหารคือกินเพื่อดำรงชีวิตอยู่ แต่จุดหมายของยาคือกินเพื่อที่จะรักษาโรคแต่เหตุเพราะ

นั้นจะไม่จัดอยู่ในหมู่ยารักษาโรค แต่ว่าเป็นการบำรุงสุขภาพเพื่อจะลดเหตุที่ไม่คาดฝันของการเกิดโรค โดยโรงงานผลิตอาหารเสริม นั้นจะควรจะมีความสะอาด อยู่ภายในระดับเกณฑ์ GMP (Good Manufacturing Pracitices) ที่เป็นที่ยอมรับ เพื่อคุ้มครองป้อง ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม กันสารปนเปือนต่างๆ และเพื่อจะสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าได้รับอาหารเสริมที่ดี มีคุณภาพประเทศไทยพวกเรา โชคดีที่มีสมุนไพร ที่มีประโยชน์อยู่เยอะแยะ ทั่วทั่งภูมิภาค โดยแต่ละสมุนไพรที่เอามาผสมอยู่ในอาหารเสริมนั้น ล้วนมีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป ดังเช่นว่า

อาหารเสริมสมุนไพร กระเทียม

อาหารเสริมสมุนไพร กระเทียม Garlic (Allium sativum) กินเสริมเพื่อที่จะรักษาภาวะความดันเลือดสูง ไขมันในหลอดเลือดสูงหรือโรคหัวใจ ยิ่งกว่านั้นคุณลักษณะยับยั้งการหยิบตัวของเกล็ดเลือดซึ่ง

มีรายงานนำไปสู่เลือดออกผิดทั่วไปหลังผ่าตัดรวมทั้งเกิดเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มส่วนที่ใช้ในการประมวลผล (epidural hematoma) แล้วยังลดลำดับชั้นความเข้มข้นของยา saquinavir ในกระแสเลือดโดยไม่รู้กลไกที่แจ่มกระจ่าง จึงไม่บอกต่อให้กินในผู้ป่วยที่ได้รับยาหมู่ protease inhibitors และ NNRTIsอาหารเสริม คืออะไร?

อาหารเสริม หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานนอกจากอาหารหลัก เพื่อที่จะเสริมสารอาหารบางประเภทให้กับร่างกาย มีมากมายหลายแบบ ทั้งชนิดเม็ด แคปซูล ผล เกร็ด มีวัตถุประสงค์สำหรับในการใช้เพื่อคนที่มีสุขรูปดีปกติ ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วย ผู้หญิงมีครรภ์และเด็กไม่แนะนำให้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อีกอีกทั้งที่เป็นสิ่งที่ไม่แนะนำให้รับประทานทุกวัน เนื่องจากไม่น่าจะใช่อาหารหลักที่ร่างกายต้องการอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

คุณประโยช์จากอาหารเสริมในการบำรุงดูและสุขภาพนั้น เมื่อกล่าวถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในความหมายที่ดิ่งตัวก็จะหมายความว่า สารอาหารต่าง ๆ ที่รับประทานเข้าไปเสริมนอกจากการรับประทานอาหารในมื้อหลัก เพื่อที่จะให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายเพื่อให้ร่างกายสามารถแข็งแรงและปฏิบัติการได้อย่างมีคุณภาพธรรมดา

สำหรับสินค้าเสริมอาหารก็จะถูกแยกแยะออกเป็นหลากหลายกลุ่มหมู่ อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ได้แก่ กลูโคซามีนหมู่ อาหารเสริมผิวขาว ได้แก่ เกรปซีดกลุ่ม อาหารเสริมลดน้ำหนัก ยกตัวอย่างเช่น ลูกกักเก็บเผื่อเอาไว้กลุ่ม อาหารเสริมบำรุงสมอง

อย่างเช่น DHAกลุ่ม เฉพาะเจาะจงทาง ได้แก่ อาหารเสริมเพื่อท่านชายเพื่อในส่วนนี้พวกเราจะเจาะกลุ่มบอกกันถึงจำเพาะ อาหารเสริมเพื่อจะสุขภาพกัน เพราะเหตุว่าถือเป็นหมู่ที่หลากหลายในขณะของอายุและวัย

เนื่องจากว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในกลุ่มนี้จะมีความมากมายหลากหลายของ ผลิตภัณฑ์ ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์นมผึ้งที่สามารถทานได้ตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งวัยชรา หรือสินค้าเสริมอาหารบางตัวอย่าง

ยกตัวอย่างเช่น เบญจคุณที่จะเจาะหมู่คนที่มีปัญหาเบาหวานความดันเหมาะสมกับวัยชราโดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารเสริม นั้นชื่อก็บอกอยู่แล้วค่ะ ว่าเป็นอาหารที่เพิ่มเติมอีก หรือ เสริมจากอาหารหลักที่เรากินกันอยู่ด้านในแต่ละมื้อค่ะ ซึ่งในขณะนี้นั้น อาหารเสริม มีไม่น้อยเลยทีเดียวหลายต้นแบบทั้ง

แบบเป็นขอเหลวค่ะ ดังเช่นว่า ซุปไก่สกัด เครื่องดื่ม คอลลาเจน

แบบนี้ประเทศไทยจะนิยมเป็นพิเศษค่ะ เหตุเพราะมีการโฆษณาโปรโมท กันมากมายจ้ะ ว่าดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ กินแล้วฉลาดปราดเปรื่อง สุขรูปแข็งแรง สวยแบบเป็นเม็ด หรือแคปซูล Capsule ต่างๆจ้ะ ได้แก่ วิตามินซี น้ำมันตับปลา fish oil ประเภทเม็ด

เกลือแร่รวมแบบเป็นฝุ่นผงจ้ะ อาทิเช่น โปรตีนเสริม หมู่เวย์ กินเพื่อจะเสริมกล้ามเนื้อหลัง Fitness ผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนจำพวกชงจ้ะซึ่งจะปรากฏได้ว่า คุณประโยชน์ซึ่งมาจากอาหารเสริม คือ เป็นอาหารที่ให้สารอาหารที่ขาดไม่ได้ต่อร่างกายจ้ะ ดังเช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินต่างๆ และแร่ธาตุต่างๆ หรือก็คือสร้างมาทดแทนอาหาร 5 พวกที่พวกเราต้องมีให้ได้จำเป็นต้องกินทุกๆมื้อค่ะ หรืออาจเป็นสารอาหารที่เราต้องการเติมอีก ในระยะเวลานั้นๆจ้ะ แต่แง่มุมอยู่ที่วันๆหนึ่ง

คนใดจะสามารถกินอาหารได้ครบ 5 หมวดได้จริงหรือเปล่าจ้ะ หรือถ้าบางบุคคลกล่าวว่าตัวของเราเองกินครบ แต่ก็จะมีข้อสงสัยตามมาอีกว่า ในทุกวัน กินในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายไหม ซึ่งปริมาณสารอาหารที่พวกเราควรได้รับต่อหนึ่งวัน ราวกับหมายกำหนดการด้านล่างเลยจ้ะสินค้าเสริมอาหารทางการแพทย์ ( Dietary supplements หรือ Food supplements หรือ Nutritional supplements )

คือ อาหารที่มีสารอาหารเหมือนอาหารที่รับประทานอยู่ในชีวิตเป็นกิจวัตรไม่น่าจะใช่ยาที่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ใช้ในการรักษาโรคให้หายได้ แต่เป็นอาหารที่ทำการสร้างและออกแบบตามหลักของโภชนการบำบัดที่ช่วยสำหรับเพื่อการรู้สึกตัวฟูสุข

รูปของผู้ป่วยให้ดียิ่งขึ้น โดยเกิดการดัดแปลงอาหารให้อยู่ด้านในรูปแบบที่ร่างกายสามารถทำการย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เมื่อรับประทานเข้าเข้าสู่ร่างกายจะสามารถชมดซึมสารอาหารและใช้ประโยชน์เป็นแหล่งพลังงานของร่างกายได้โดยทันที จึงช่วยลดอุปสรรคการขาดสารอาหาร ซึ่งสินค้าเสริมอาหารทางการแพทย์จะมีหลายต้นแบบทั้งแบบที่วางแบบมาสำหรับเสริมสารอาหารให้กับคนที่อยู่ภายในสภาพทั่วไปถึง

แม้คอลลาเจนจะมีคุณประโยชน์ต่อผิวหนัง แต่หากไม่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายหรือดูดซึมได้ต่ำลงยิ่งกว่าที่ควรเป็น ผิวหนังคงได้รับคุณประโยชน์ไม่เต็มที่ ถ้าต้องการที่จะให้คอลลาเจนชมดซึมได้ดิบได้ดีขึ้นอาจจะเฟ้นเป็นไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อเรื่อง คอลลาเจนเปปไทด์ ซึ่งผ่านวิธีการทำให้มีขนาดเล็กลงกว่าคอลลาเจนปกติ ทำให้ชมดซึมและใช้ประโยชน์ได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า

วิตามินอี (Vitamin E) วิตามินอี หรือโทโคฟีนอล มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านอาการอักเสบ ช่วยเสริมภูมิคุ้มค่ากันและลักษณะการทำงานของเซลล์ในผิวหนัง อีกทั้งยังป้องกันผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวการของข้อขัดแย้งผิวอย่าง หน้าแก่ก่อนวัย ผิวหมองหม่นคล้ำ หย่อนคล้อย เกี่ยวกับความเข้าใจเรื่องที่อาจจะอันตรายของการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง

โดยปกติ จำนวนวิตามินอีที่ร่างการต้องการในเป็นกิจวัตรคือ 10 IU ถ้าต้องการเสริมวิตามินอีควรรับประทานตามจำนวนบนฉลากบรรจุภัณฑ์หรือภายใต้ข้อเสนอแนะของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อที่จะไม่ให้กำเนิดโทษต่อร่างกาย Tocopheryl Acetate หรือ วิตามิน E วิตามินอีและอนุพันธ์ของวิตามินอี มีคุณสมบัติ antioxidant ซึ่งจะไป neutralized การเกิด free radicals ด้วยเหตุนั้นวิตามินอีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับในการชมแลรักษาผิว

เกิดการศึกษาวิจัยที่บอกให้เห็นว่า วิตามินอี ช่วยลด psoriasis erythema และช่วยลดการเสี่ยงการกำเนิดมะเร็งผิวหนัง ช่วยรักษาแผลเป็น และช่วยลดริ้วรอยบนผิว และจากการเล่าเรียนประสบว่า ผิวหนังในรอบๆที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ หน้าตา จะมีปริมาณของวิตามินอี มากยิ่งกว่าบริเวณแขนถึง 20 เท่า เนื่องจากว่าต่อมไขมัน เป็นวิถีทางที่สำคัญ ในการหลั่งวิตามินอี ออกสู่ผิวหนัง

ทั้งนี้ จากการศึกษาเรียนรู้เยอะๆ รับรองว่า Vitamin E Acetate สามารถเร่งการ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สร้างและจัดทำขึ้น enzyme ในผิว คุ้มครองอนุมูลอิสระ และเพิ่มเติมอีกความชุ่มชื้นในดีกรีผิวได้ จึงเหมาะกับเป็นส่วนที่นำมาผสมกันในครีมหรือโลชั่น เพื่อช่วยปฏิบัติหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระให้แก่ผิว

toolofnadrive