History

History

History

History หนังประวัติศาสตร์ที่คุณห้ามพลาด การไม่ศึกษาประวัติศาสตร์ ก็จะทำให้ได้โอกาสซ้ำรอยเดิมได้ หากว่าประวัติศาสตร์เกิดเรื่องที่น่าสนุก แต่ก็แฝงเรื่องน่าสังเวชไปพร้อมเพียงกัน เนื่องจากว่าประวัติศาสตร์มีทั้งยังเรื่องการศึก ผลประโยชน์ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในประวัติศาสตร์ตั้งแต่เราจำความได้ การเล่าเรียนเรื่องราวในอดีตเป็นการเรืยนรู้ที่จะรับมือกับอนาคตเพื่อไม่ให้เราเดินกลับไปทำผิดอีกครั้ง รวมทั้งยังเป็นการเปิดมุมมอง History เรียนรู้เหตุผลความประพฤติปฏิบัติมากกว่าวินิจฉัยเรื่องราวจากด้านเดียว แม้แต่พวกเราจะต้องใช้วิจารณญาณสำหรับการรับข้อมูล เพราะเหตุว่าพวกเรามักจะได้ยินเสมอๆว่า ผู้ชนะมักจะเป็นนักเขียนประวัติศาสตร์ (History is always written by the winners. ) นั้นเอง

คนอีกหลายคนมักจะคิดว่าเรียนประวัติศาสตร์เกิดเรื่องน่าเบื่อ เนื่องจากว่าหนังสือที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์แต่ละเล่มนั้นช่างดก เหมาะกับการมาทำเป็นหมอนมากกว่าหาประโยชน์ แต่อันที่จริงแล้ว การเล่าเรียนประวัติศาสตร์สามารถเกิดได้จากการชมภาพยนตร์ ซึ่งสนุกกว่าการอ่านมากมายทีเดียว เพราะว่าประวัติศาสตร์จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ

History

Audrey (2020) ออเดรย์

เรื่องย่อ : ตรวจสอบชีวิตและอาชีพที่เด่นของดาราหนัง แฟชั่นไอคอน รวมทั้งนักมนุษยธรรม ออเดรย์ เฮบเบิร์น สัมผัสชีวิตของ ออเดรย์ เฮบเบิร์น อย่างใกล้ชิด พร้อมเข้าถึงฟุตเทจสุดพิเศษที่ไม่เคยมีคนใดกันมองเห็นมาก่อนจากคอลเล็กชั่นส่วนตัวของครอบครัว ให้มุมมองที่ไม่เคยมีมาก่อนรวมทั้งลึกซึ้งเกี่ยวกับ ออเดรย์ ชีวิตแล้วก็ความฝันของคุณ แรงจูงใจ และมรดกอันเป็นนิรันดรของคุณ

ออเดรย์ เฮบเบิร์น ได้รับรางวัล รางวัลออสการ์ เป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 24 ปี แล้วก็กลายเป็นหนึ่งในไอคอนทางด้านวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก: ความสวยสดงดงามที่กาลครั้งหนึ่งในรุ่นแล้วก็ศิลปินในตำนานของยุคทองของฮอลลีวูด ซึ่งมีสไตล์แล้วก็เป็นผู้ก่อตั้งความร่วมมือกับ เฮบเบิร์น เดอ จิวองชี่ยังคงสร้างแรงจูงใจ แต่คนไหนเป็นออเดรย์ เฮปเบิร์นตัวจริง?

ขาดสารอาหารในวัยเด็ก ถูกบิดาละทิ้งและก็เติบโตขึ้นมาภายใต้การยึดครอบครองของทุ่งนาซีในฮอลแลนด์ เฮปเบิร์นจะต้องเผชิญกับการต่อสู้ทั้งชีวิตกับความระบมในสมัยก่อนของคุณ ซึ่งกีดกั้นความฝันของคุณสำหรับการเป็นนักเต้นบัลเลต์ และก็ปกปิดชีวิตส่วนตัวของคุณ . แต่เธอก็เจอความสงบด้านในโดยใช้ซูเปอร์สตาร์ของเธอในฐานะนักการทูตสากลของกองทุนฉุกเฉินสงเคราะห์เด็กแห่งสหประชาชาติและทำให้ชีวิตของคุณเต็มไปด้วยวงกลม ก่อนกลายเป็นเหยื่อของการรบ แล้วเป็นแหล่งบำบัดความทุกข์ให้คนนับล้าน

Swallow (2021) กล้ำกลืนฝืนทน

เรื่องย่อ : เรื่องราวในทศวรรษ 1980 โทลานี อาเจา เป็นเลขานุการแบงค์ในลากอส ซึ่งพบว่าตนเองถูก โรส อดัมสัน สหายของคุณชักชวนให้ไปสู่โลกที่การค้าขายสิ่งเสพติด ฉากหลังของลากอสในทศวรรษ 1980 ที่จำต้องดิ้นรนภายใต้มาตรการคาดเข็มขัดและการทำศึกต้านทานตามวินัยที่น่าอัปยศอดสู ใน ‘Swallow’ ปะทุนเล อะโฟลายัน เลือกใช้ภาพยนต์ย้อนยุคที่แสดงความเคารพนับถือต่ออดีตอันน่านึกถึงสมัยก่อน แล้วก็ผลงานชิ้นโบแดงของภาพยนตร์ชิ้นนี้จะพาผู้ชมไปสัมผัสประสบการณ์อันน่าจำ

Swallow เป็นหนังสือดัดแปลงจากชื่อเดียวกันที่เขียนโดย เซฟฟี่ แอททา คนเขียนชาวไนจีเรีย ติดตามชีวิตของ โทลานี อาเจา ที่เล่นโดย นิโลยา รวมทั้ง โรส เพื่อนฝูงของคุณที่เล่นโดย อีจอมา เกรซ เอกู พวกเขาเป็นเพื่อนรวมทั้งรูมเมทที่ทำงานในแบงค์เดียวกัน ม.ร.ว. ลามิดี ซาลาโก เจ้านายของโรส เป็นคนสำส่อนมากมาย ใช้อำนาจในทางที่ผิดเพื่อรังควานเลขาของเขา ไม่มีใครสามารถยืนหยัดกับเขาได้ไพเราะเขามีแผนการกบุคลากรอยู่ในกำมือของเขา เขาไล่โรสออกเพราะว่าเธอปฏิเสธที่จะถูกเขารังแกอย่างต่อเนื่องและขอให้โทลานีเข้ามาแทนที่โดยยิ่งไปกว่านั้น

The Crucible (1996) ขอพยาบาทถึงชาติต่อไป

เรื่องย่อ : The Crucible (1996) ขอพยาบาทถึงชาติต่อไป เด็กผู้หญิงกรุ๊ปหนึ่งประกอบพิธีกลางป่า เต้นรำรอบกองไฟ พอรุ่งอรุณพวกเธอบางคนก็นอนนิ่งไม่พูดจาเหมือนโดนผีเข้าหรือจะต้องคำสาปแช่ง ราษฎรมีข้อคิดเห็นว่าเป็นฝีมือของแม่มด และก็โทษสถานที่เดียวที่แม่มดจะได้รับเป็นแขวนคอ เด็กผู้หญิงที่เหลือต่างถูกไต่สวน พวกเธอปั้นเรื่องน่ากลัวต่างๆนานาเพื่อตนเองพ้นผิด โยนความผิดให้คนบริสุทธิ์ผู้คนจำนวนมากจะต้องรับบาปในสิ่งที่ตนมิได้ทำ พบเรื่องราวความรัก ความกลัว ซึ่งทำให้เกิดความเคียดแค้นรวมทั้งความตาย

Dance of the 41 (2020) 41 เริงระบำ

เรื่องย่อ : ในช่วงท้ายของศตวรรษที่ 19 อิกที่นาซิโอ เด ลา ตอร์เร ได้แต่งงานกับ เพียงพอร์ทฟิลิโอ ดิแอส ลูกสาวของประธานาธิบดีแห่งประเทศเม็กซิโก อิกนาสิโอมีชีวิตสมรส เขาเติบโตในโลกแห่งการบ้านการเมืองแบบเริ่มแรกในขณะที่เป็นพวกของสังคมลับๆ

เรื่องฉาวโฉ่ในสังคมในตอนต้นศตวรรษที่ 20 ของเม็กซิโก สถานะการณ์ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเกี่ยวข้องกับการโจมตีของตำรวจอย่างผิดกฎหมายในวันที่ 17 พ.ย. พ.ศ. 2444 ในบ้านส่วนตัวในประเทศเม็กซิโกสิตี้ เรื่องอื้อฉาวเกิดขึ้นที่กรุ๊ปเพศชายที่เข้าร่วม 19 คนแต่งตัวด้วยเครื่องแต่งกายสำหรับสุภาพสตรี แม้รัฐบาลจะเพียรพยายามขวางเรื่องราวดังที่กล่าวมาข้างต้น แต่สื่อมวลชนก็ขะมักเขม้นที่จะรายงานเหตุการณ์ดังที่กล่าวถึงมาแล้วเพราะว่าผู้เข้าร่วมอยู่ในระดับชั้นสูงของสังคม (รวมถึงลูกเขยของผู้ครอบครองตำแหน่งผู้นำของประเทศเม็กซิโก) เรื่องอื้อฉาวนี้มีลักษณะเฉพาะคือเป็นครั้งแรกที่มีการพูดถึงเรื่องรักร่วมเพศอย่างเปิดเผยในสื่อประเทศเม็กซิโกและก็ก่อให้เกิดผลเสียช้านานต่อวัฒนธรรมชาวเม็กซิโก

Schindler list ( 1993 ) – ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม หนังรางวัลออสการ์ 7 สาขา ของผู้กำกับมีชื่อ Steven Spielberg ที่ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังคลาสสิคขึ้นหิ้งตลอดกาลอีกหัวข้อ เป็นเรื่องของนักธุรกิจผู้มีวาทศิลปในยุคสงครามโลก ท้องนาซีมีอำนาจรุ่งเรือ ออสการ์ สินด์เลอร์ ( Oskar Schindler ) เปิดโรงงานผลิตเครื่องครอบ โดยได้แรงงานจากชาวยิวผู้ตกเป็นผู้ต้องขังในค่ายกักกัน เค้าถูกมองเป็นอสุรกายกระทั่งในที่สุด เวลาทำให้เค้าเห็นถึงความเหี้ยมโหดอำมหิตของการทำศึก และก็การปรณิบัติต่อชาวยิวอย่างกับไม่ใช่คน การฆ่าล้างเผ่าพันธ์ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้เค้าจำเป็นต้องช่วยเหลือชาวยิว 1,100 ที่ทำงานในโรงงานเค้า จนในที่สุดพวกเขามีอิสรภาพ และเขากลับโดนจับในฐานะอาชญากรสงคราม แต่ชื่อของเขาเป็นที่จำในฐานะผู้ช่วยชีวิตชาวยิว

Masquerade (2012) ควังแฮ จอมกษัตริย์เกาหลี

เรื่องย่อ : Masquerade (2012) ควังแฮ จอมกษัตริย์เกาหลี กษัตริย์ควังแฮ (อีบยองฮอน) เป็นกษัตริย์มาแล้ว 8 ปี เขาสงสัยว่าคนภายในราชสำนักบากบั่นลอบปลงพระชนม์ ก็เลยสั่งให้ที่ปรึกษาฮอกยอน (รยูซึงรยง) ไปตามหาคนที่หน้าตาเสมือนเขา ฮอกยอนพบกับดาราฮาซุน (อีบยองฮอน) ซึ่งเขามีหน้าตาคล้ายกับพระมหากษัตริย์ควังแฮ รวมทั้งเขาสามารถเอาอย่างแนวทางการกล่าวของพระเจ้าแผ่นดินได้ ฮอกยอนก็เลยพาฮาซุนไปยังพระราชวัง แล้วก็ให้เขานั่งบัลลังก์กษัตริย์ ในระหว่างที่พระเจ้าแผ่นดินหลบซ่อนไปจากพระราชสำนัก จากนั้น คนภายในราชสำนักเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนไปของพระมหากษัตริย์ควังแฮ เขามีมนุษยธรรมเยอะขึ้น แม้กระนั้นศัตรูของพระราชาควังแฮยังคงพากเพียรลอบปลงพระชนม์ถัดไป

Chernobyl (2021) เชอร์โนบิล 1986

เรื่องย่อ : ภาพยนตร์ หัวข้อนี้ เล่าถึงพนักงานดับเพลิงที่จัดแจง กับผลที่ตามมาจากเรื่องโศกเศร้าที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลอย่างกล้าหาญ Chernobyl: The Abyss เป็นภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของรัสเซียเกี่ยวกับผลพวงของการระเบิดที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนปิล เมื่อผู้คนหลายร้อยคนเสียสละชีวิตเพื่อทำความสะอาดพื้นที่ที่เกิดเภทภัย แล้วก็เพื่อคุ้มภัยพิบัติที่ใหญ่กว่านั้นได้เสร็จ ได้แปลงส่วนมากของทวีปยุโรปให้เปลี่ยนเป็นเขตการขวางกั้นที่ไม่อำนวย วีรบุรุษที่ไม่น่าจะเป็นได้ของภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็น อเล็กซี่

พนักงานที่ทำหน้าที่ดับเพลิงที่สถานีพลังงาน เขาร่วมกับวาเลรี วิศวกร แล้วก็บอริส มนุษย์กบทหาร ในภารกิจที่น่าสยดสยองสำหรับการระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำใต้เครื่องปฏิกรณ์ที่กำลังเผาไหม้ พวกเขาไม่มีเวลาสำหรับเพื่อการคิดแผนที่เหมาะสม น้ำในทางเดินที่ถูกอุทกภัยที่พวกเขาจำเป็นที่จะต้องข้ามผ่านจะร้อนขึ้นทุกชั่วโมงเมื่อแกนเครื่องปฏิกรณ์หลอมละลายไหลเข้ามาใกล้มากยิ่งขึ้น เตรียมความพร้อมที่จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ชีวิตของตนเพื่อคุ้มครองปกป้องหายนะที่รุนแรงกว่านั้น ชายสามคนลงไปในส่วนลึกของตึกเครื่องปฏิกรณ์

Cool Runnings (1993) สี่เกล๊อะจาไมก้า

เรื่องย่อ : Cool Runnings (1993) สี่เกล๊อะจาไมก้า เออร์วิง บลิทเซอร์รู้สึกขาย ขี้หน้า ตนเอง เมื่อใส่น้ำหนักส่วนเกินลงในบ็อบของกลุ่มในกีฬาโอลิมปิก ทำให้เหรียญทองของเขาถูกพรากไปจากเขา ยาวนานหลายปีถัดมา Derice Bannock ลูกชายของสมัยก่อน เพื่อนฝูงของ Irv ไม่ผ่านคุณสมบัติสำหรับการวิ่ง 100 หลาสำหรับในการแข่งกีฬาโอลิมปิกเนื่องมาจากอุบัติเหตุที่โง่เขลาเบาปัญญา แต่ว่าเมื่อเขาได้ยินว่าเออร์วิง บลิทเซอร์อาศัยอยู่ที่จาเมกาด้วย เดริซก็ตัดสินใจที่จะไปชมการประลองกีฬาด้วย อย่างไรก็ดี

ถ้าเกิดไม่ใช่ในฐานะนักวิ่งระยะสั้น ก็จะเปลี่ยนเป็นบ็อบสเลดเดอร์ ภายหลังมีปัญหาสำหรับการออกสตาร์ท ทีมบ็อบสเลดดิ้งชาวจาเมกาทีมแรกก็ถูกก่อตั้งและมุ่งหน้าไปยังคัลการี ในลักษณะอากาศที่เยือกแข็ง เดริซ ซังกา จูเนียร์ และก็ยูลต่างก็หัวเราะเยาะเพราะไม่มีผู้ใดสามารถเล่นบ็อบสเลดดิ้งของจาเมกาที่นำโดยครูฝึกที่น่าอัปยศได้อย่างจริงจัง แต่ว่าจิตวิญญาณของทีมแล้วก็ความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตนเองที่ดีบางทีอาจทำให้เกิดความแปลกใจบางส่วนในเกมฤดูหนาวที่จะมาถึง

https://toolofnadrive.com/