profender

profender

profenderprofender โช๊คอัพ เสียน่าจะซ่อมแซมหรือควรซื้อ – ซึ่งคำตอบมีให้ทั้งสองประเภทแม้กระนั้นหากแม้โช๊คอัพของรถยนต์คุณผ่านการใช้แรงงานเกิน 5ปีขึ้นไป ชี้แนะว่าควรจะแปลงเนื่องจากว่าการทำงานไม่ดีดังที่เคย การคืนตัวจากแรงกระเเทกช้าเปลี่ยนโช๊คอัพน่าจะตั้งศูนย์รถยนต์ด้วยไหม – ถ้าหากรถยนต์ของคุณเป็นรถยนต์ยกสูงหรือโหลดเตี้ยควรจะตั่งศูนยืถ่วงใหม่ข้างหลังแปลง โช๊คอัพ

โช๊คอัพ ราคาสูงดีกว่าแบบราคาทั่วไปไหม h drive โช๊คอัพราติดอยู่แพงย่อมมีเทคโนโลยีเเละความสามารถการทำงานได้ดิบได้ดี เเต่ก็ไม่ได้ดีเสมอ อยู่ที่การใช้แรงงานของคุณมากกว่าหากแม้ได้แก่การใช้งานขับปกติไปดำเนินการ ไปส่งลูกไปสถานที่เรียน ใช้โช็คอัพแบบธรรมดาราคามาตรฐานก็ได้ ไม่จำกระเป๋านจึงควรจ่ายเงินแพงควรจะแปลงหลังใช้งานกี่ปี – อายุเฉลี่ยโช๊คอัพอเพียงยู่ที่ 5ปี หรือ 50,000 กม. แต่ว่าดังนี้ก็อยู่ที่การกระทำการใช้แรงงานของรถยนต์ด้วย หรือรถยนต์มีการขนถ่ายหนักบ่อย, วิ่งระยะทางไกลบ่อยมาก, วิ่งบนภาวะพื้นถนนที่ขรุขระบ่อยครั้งสภาพการณ์การใช้แรงงานก็ไม่น่าถึง 5ปีทางสังเกตว่า

โช๊คอัพ รถยนต์ของคุณเริ่มพังทลายจัดการแตกต่างจากปกติเเล้ว เว้นเสียแต่เรื่องระยะสำหรับในการใช้งานมาอย่างนานมูลเหตุอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดการเสื่อมความรู้ความเข้าใจเป็นการใช้งานสมบุกสมบันอย่างสม่ำเสมอแบบนี้ต่อให้โช๊คอัพเกรดดีราคาแพงขนาดไหนอายุการใช้งานก็ไม่น่านาน โช๊คอัพที่การทำงานเริ่มเสื่อมดูได้เวลาที่ขับขี่รถผ่านรอยต่อของผิวถนนหรือเวลาขึ้นเนินหลังเต่าสามารถรับรู้ได้ถึงแรงกระเเทกที่เเรงเปลี่ยนไปจากปกติ หรือเวลาขับขี่รถขึ้นสะพานหรือเนินรถยนต์จะมีลักษณะอาการโยน กระโจน

เวลาลงทางชันรถยนต์จะกระดอนแบบไม่มีต้นสายปลายเหตุ เเละตอนที่ขับบนพื้นที่เป็นแอ่งกระทะในความเร็ว 70-80กม./ชั่วโมงรถยนต์จะมีลักษณะอาการเหาะกระทั่งรู้สึกได้ ถ้าหากจับอาการพวกนี้จากการขับขี่รถยนต์ได้ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า โช๊คอัพ คุณเริ่มเสื่อมสภาพเเล้วสิ่งที่ควรคิดถึงสำหรับเพื่อการเลือกซื้อโช้คอัพนอกเหนือจากแบรนด์ ราคา ประเภทของโช้คอัพแล้ว ยังจึงควรนึกถึง “ช่วงชัก” หรือระยะการยืด-ยุบของตัวโช้คอัพ สิ่งต่อมาที่จึงต้องควรพิจารณาถึง เป็นรูปแบบของ “หูโช้ค”

เพราะเหตุว่าอาจมีเช่นกันที่ซื้อมาแล้วใส่มิได้เพราะหูโช้คอัพคนละแบบกัน โดยหูโช้คอัพที่มีใช้กันอยู่จะมี 5 แบบ กรรมวิธีที่ยอดเยี่ยมเป็นการถอดเอาของเดิมไปเทียบเพราะว่าจำนวนไม่น้อยแล้วหูโช้คอัพด้านบนกับข้างล่างจะแตกต่างกันโดยเฉพาะในช่วงล่างข้างหน้าของรถปิคอัพเป็น “ความโตของกระบอกโช้คอัพ” เนื่องจากว่ารถปิคอัพโดยมากใช้ตอนล่างแบบปีกนกคู่

โช้คอัพชอบทิ่มแทงอยู่ระหว่างกลางปีทองคำบน ถ้าเกิดเลือกโช้คอัพที่กระบอกใหญ่เกินไป h drive ในขณะที่ปีกนกเคลื่อน โช้คอัพจะเสียดสีหรือกระทบกระแทกกับปีกนก นำมาซึ่งการทำให้โช้คอัพดำเนินการไม่สมบูรณ์และย่ำแย่ก่อนจะถึงเวลาอันควรสาเหตุที่ทำให้โช้คอัพเสีย
shock-absorber โช้คอัพการกระทบอย่างมาก เนื่องจากเมื่อโช้คอัพมีการแตกหรือรั่วซึม โช้คอัพจะไม่สามารถถ่วงการยืดหรือยุบของสปริงได้เมื่อล้อบดทับบน

ก้อนกรวดหรือตกหลุมสปริงจะมีการยุบ-ยืดตัว อย่างยิ่งจนถึงสุดระยะยุบ เสร็จให้มีการชนของชิ้นส่วนควบคุมรถยาก เนื่องจากว่าโช้คอัพไม่สามารถควบคุมสปริงได้ ทำให้ตอนล่างรถยนต์เต้นกระทั่งลอยจากผิวถนน หากในขณะขับขี่รถเข้าโค้ง หากว่าโช้คอัพจะเสียเพียงฝ่ายเดียว ผลที่เกิดขึ้นก็จะมีผลให้สมดุลการทรงตัวของรถยนต์ทั้งคันเสียไป ส่งผลให้การใช้รถยนต์ไม่ปลอดภัยยางสึกแตกต่างจากปกติ เป็นอาการหนึ่งที่แสดงได้ว่ามีการผิดปกติที่โช้คอัพได้ด้วยเหมือนกัน โดยการสึกจากโช้คอัพเสียยางจะมีลักษณะเป็นหลุมๆสึกเป็นระยะๆสปริงทรุด การขืนใช้โช้คอัพที่พังทลายจะมีผลให้ตอนล่างทั้งยังระบบมีการผุกร่อนตามกันไป โดยยิ่งไปกว่านั้นสปริง เหตุเพราะโช้คอัพไม่สามารถควบคุม คุ้มครองป้องกันการเคลื่อนที่ที่แตกต่างจากปกติของสปริงได้พวกของ

โช้คอัพแบ่งตามสื่อการทำงานได้ 2 ระบบเป็น

โช้คอัพน้ำมัน ใช้น้ำมันไฮดรอลิคเป็นตัวปฏิบัติการให้กำเนิดความหนืดเพียงอย่างเดียว ในระหว่างที่ดำเนินงานน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วภายในลูกสูบก็เลยส่งผลให้เกิดฟองอากาศขึ้นภายในน้ำมันไฮดรอลิค ฟองอากาศของน้ำมันจะมีผลให้โช้คอัพปฏิบัติงานได้ไม่ดีซักเท่าไหร่ โดยยิ่งไปกว่านั้นกับรถยนต์ที่ต้องใช้ความเร็วสูง เพราะถ้าหากฟองอากาศแตกจะทำให้โช้คอัพมีการทิ้งระยะการทำงานในช่วงสั้นๆ

โช้คอัพแก็ส อาศัยการทำงานด้วยกันระหว่างก๊าซไนโตรเจน แล้วก็น้ำมันไฮดรอลิค เมื่อโช้คอัพได้รับแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนน ลูกสูบของโช้คอัพจะเลื่อนตัวลงมาข้างล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอคอยลิคที่ใส่ในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปห้องน้ำมันข้างบน แล้วหลังจากนั้นก็น้ำมันอีกส่วนไหลผ่านวาล์ว ด้านล่างเข้าไปในส้วมมันสำรอง ช่วงเวลาเดียวกันน้ำมันในห้องน้ำมันสำรอง จะกระทำอัดแก๊สไนโตรเจนให้กำเนิดแรงกดดัน เมื่อก๊าซมีแรงกดดัน ก็จะดันน้ำมันไฮโดรลิคที่อยู่ในส้วมมันสำรอง กลับไปสู่กระบอกสูบดังที่เคยโดยในเวลาเดียวกัน แรงกดดันที่เกิดขึ้นก็จะทำให้ฟองอากาศกระจายตัว

(SHOCK ABSORBERS) มีหน้าที่โดยเบื้องต้นเป็น เป็นตัวควบคุมการยุบตัว และการยืดตัวของสปริง (COIL SPRING) แหนบ (LEAF SPRING) และสปริงแบบแท่ง (TORTION BAR) หากไม่มีโช้คอัพรถจะเต้นไม่หยุด โช้คอัพ เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่มีความสำคัญประเภทหนึ่งในระบบรองรับของรถยนต์ เพื่อลดแรงชน ที่เกิดขึ้นจากผิวของถนนที่ไม่เรียบ ซึ่งโดยมีบทบาทรากฐานเป็น เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่รอควบคุม การทำงานของสปริงหรือแหนบ โดยเมื่อรถยนต์ได้รับแรงชน ด้วยเหตุว่าภาวะถนน โช้คอัพจะเป็นตัวถ่วง การเคลื่อนที่ขึ้นแล้วก็ลงของตัวรถยนต์เพื่อให้รถยนต์ได้รับแรงกระเทือนต่ำที่สุด

และก็ควบคุมล้อให้สัมผัสกับผิวของถนนหนทางขณะรถยนต์วิ่งวิธีการตรวจดูภาวการณ์ของโช้คอัพนั้น ผู้ใช้รถยนต์สามารถตรวจตราได้ดังนี้ ให้สังเกตุที่หน้ายางของรถยนต์ ถ้าโช้คอัพอับอายขายหน้าขายตายางจะสึกเป็นพักๆรอบๆให้ใช้มือกดบริเวณข้างบนของบังโคลนทั้งหน้าและจากนั้นก็ด้านหลังหลายๆครั้ง แล้วปล่อยมือบริเวณที่กด ก็จะมีลักษณะยืดแล้วก็หดถ้าเกิดมีลักษณะอาการกระดอนหลายๆครั้ง แปลว่าโช้คอัพนั้นพังทลายในขณะขับขี่รถผ่านทางที่ขรุขระหรือทางที่เป็นทางลูกระนาด tein รถยนต์จะมีลักษณะโยนตัว

เหตุมาจากสปริง หรือแหนบจะยืดและหดตัวอย่างเต็มเปี่ยม h drive กระทั่งยางป้องกันกระแทก จะกระแทกกับปีกนกตัวบนอยู่ตลอดเวลา หมายความว่าในช่วงเวลานี้โช้คอัพอ่อนแรงที่ จะถ่วงการเคลื่อนที่ของสปริงหรือแหนบเพียงพอแล้ว ให้สังเกตุเวลาขับขี่รถจะมีความคิดว่าควบคุมรถยนต์ได้ยากมากซึ่งนี่ก็แปลว่า โช้คอัพไม่อาจควบคุมการดีดตัวของสปริง หรือแหนบได้ ล้อจะเต้นจนถึงหน้าสัมผัสของยางลอยจากผิวของถนนหนทาง อาการเช่นนี้จะเป็นอันตรายอย่างมาก

ในขณะขับขี่รถเข้าทางโค้งด้วยความเร็วสูง จะก่อให้รถยนต์เสียการทรงตัวได้ ให้สังเกตุว่าโช้คอัพมีคราบเปื้อนน้ำมันไหลออกมาไหม ถ้าหากว่าไม่แน่ใจให้ใช้ผ้าขัดถูแล้วทดสอบตรวจมองอีกครั้ง ด้วยเหตุว่ารอยเปื้อนน้ำมันนี้อาจจะมาจากสารหล่อลื่น แกนของโช้คอัพก็เป็นได้ ถ้าขัดถูแล้วมีรอยเปื้อนน้ำมันอีกก็แสดงว่าโช้คอัพเสียให้ถอดโช้คอัเพียงพออกมาแล้วดึง ทดสอบความหนืด

โดยถอดจุดยึดด้านล่างของโช้คอัพออกแล้วออกแรงดึง การสำรวจโช้คอัพลักษณะนี้ ควรตั้งตัวโช้คอัพให้ตั้งฉากกับพื้น แล้วคอยสังเกตุความหนืดของโช้คอัพรถยนต์ นับเป็นข้าวของที่มีค่า แล้วก็เป็นของใช้ที่สามารถพูดได้ว่าเป็นของสุดรักสุดหวงของคนที่ครอบครองเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าด้วยราคาที่กว่าจะได้มานั้น ควรต้องคิดบัญชีเก็บทองดำเนินการตัวเป็นเกลียวน้ำตาแทบจะเล็ดนั่นเอง ฉะนั้น

เนื้อหานี้เราจะพาเพื่อนพ้องๆไปทำความรู้จักกับโช๊คอัพกัน เพราะโช๊คอัพก็เป็นเยี่ยมในวัสดุอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยปรับรถยนต์ของคุณยังคงความแข็งแกร่ง อึด ทน ได้ แต่ว่าขอบอกก่อนว่า โช๊คอัพในเนื้อหานี้ไม่ใช่โช๊คอัพปกติ แต่เป็นโช๊คอัพรถแต่งกันอย่างยิ่งจริงๆสรุปว่าอย่ามัวเสียเวล่ำเวลา เราทำความรู้จักกับโช๊คอัพ และชนิดของโช๊คอัพรถยนต์แบบแต่งกันดีกว่าประเภทของโช๊คอัพรถยนต์แบบแต่งในบทความนี้ พวกเราจะมาจัดหมวดหมู่ของโช๊คอัพรถแต่งกัน ว่าสำหรับรถยนต์แต่งแล้วนั้น

จะมีพวกใดบ้างรวมทั้งแตกต่างไปจากรถยนต์ปกติอย่างไร ซึ่งจำพวกของโช๊คอัพรถยนต์แบบแต่งจะแบ่งได้ 3 พวก เป็นชนิดสตรัทปรับเกลียวโดยชนิดสตรัทปรับเกลียว บริเวณเบ้าสปริงสามารถปรับให้สูง-ต่ำได้ดังที่เจ้าของรถยนต์พอใจ มีสปริงทรงกระบอก เรียกว่า สปริงหลอด ที่ปรับความแข็งหรือเรียกว่า “ค่า K.” ได้ ส่วนขนาดก็มีเยอะแยะให้เลือก ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าปรับแก้มาจากแบบแรกนั่นเองจำพวกสตรัทปรับเกลียว-แบบสไลด์กระบอก โดยชนิดสตรัทปรับเกลียว-แบบสไลด์กระบอก

สามารถปรับความสูงที่ตัวกระบอกได้เลย ไม่ต้องไปยุ่งยากปรับที่เบ้าสปริงแล้ว ช่วยแก้ไขปัญหาประเด็นการปรับความสูง แต่การปรับให้สมรรถณะการทำงานโดยรวมออกมาดีดังนี้ถึงแม้คุณเป็นเยี่ยมในคนที่ชอบอกชอบใจรถยนต์ รวมทั้งรักการแต่งรถยนต์พวกเราขอแนะนำโช๊ ค ozy h1 เลยจาก ร้านขายของโช๊คอัพ Jekshockup ซึ่งโช๊ ค ozy h1เป็นโช๊คที่ช่วยเพิ่มระดับการขับขี่ให้นุ่มหนึบ นั่งสบาย แถมยังมีความสามารถเกาะวิถีทางเลิศหรูอีกด้วย โดยโช๊ ค ozy h1 คุณสามารถหาซื้อได้ตามศูนย์รถยนต์ ซึ่งบางที่บางทีอาจจะจำเป็นต้องสั่งล่วงหน้า หรือบางที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีในสต็อค ตกลงว่าลองเข้าไปถามไถ่ตามศูนย์รถยนต์กันดูราวกับว่าดีมากกว่านะอย่างที่ทราบดีว่า

โช๊คอัพ (Shock Up ) เป็นตัวช่วยที่จะทำให้รถยนต์ของคุณลดแรงกระแทก ลดการกระตุกสั่นสะเทือนช่วยปรับรถยนต์ของคุณเกาะถนน ซึ่งถ้าเกิดโช๊คอัพมีปัญหา สมถรรนะการขับขี่ของคุณจะคาดความมีประสิทธิภาพไปนั่นเอง รวมถึงนี่เองก็เลยเป็นหน้าที่ของคุณที่ควรต้อง h drive รอสังเกตุ หมั่นรอดูแลโช๊คอัพให้อยู่ในภาวการณ์ที่พร้อมใช้งานอยู่ตลอดด้วยความที่ถ้าหากคุณปล่อยปัญหาไว้ โดยที่ไม่ปรับปรุง นอกเหนือจากที่จะทำให้โช๊คยิ่งหมดสภาพแล้ว

อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาอื่นๆตามมาอีกด้วย เป็นต้นว่า ดอกยางสึกเร็วกว่าธรรมดา รถยนต์เสียการทรงตัวได้ง่าย ฯลฯปกติแล้วอายุของโช๊คอัพจะอยู่ที่ราวๆ50,000 – 100,000 กม. หรือราว4-5 ปี แต่ว่าทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้แรงงานของผู้ขับขี่ด้วยด้วยเหมือนกันครับหรือถ้าหากจึงควรเปลี่ยนโช๊คอัพจะเลือกโช๊คอัพแบบไหนดี?ชนิดของโช๊คอัพนั้น ที่มีในท้องตลอดมีอยู่ร่วมกัน 2 ประเภท (ถ้าไม่นับแบบยิบย่อย ดังเช่นว่า โช๊คอัพกระบอกคู่ หรือกระบอกโดดเดี่ยว) มันก็คือ โช๊คระบบน้ำมันแล้วหลังจากนั้นก็โช๊คระบบก๊าซโดยสิ่งที่แตกต่างของโช๊คอีกอีกทั้ง 2 ชนิดนี้ ก็มีความไม่เหมือนกันอยู่พอสมควร

โช๊คระบบน้ำมัน ทำงานโดยใช้ระบบไฮดรอลิคตัวแปรสำคัญอยู่ที่น้ำมันไฮดคอยลิคจะไหลไปสู่วาล์ลในลูกสูบ ส่วนระบบแก๊สนั้น จะเป็นการทำงานร่วมกันของก๊าซไนโตรเจนกับน้ำมันไฮดคอยลิคการเลือกนั้นก็ขึ้นกับการใช้แรงงานของผู้ขอรับขี่ขอรับ ดังเช่นว่า หากคุณเป็นผู้ที่ถูกใจใช้ความเร็วสำหรับในการขับ โช๊คแก๊สบางทีก็อาจจะตอบปัญหาได้มากกว่า

สำหรับแนวทางที่สามารถจะช่วยให้โช๊คอัพไม่ให้กำเนิดปัญหาในข้างต้น หรือกำเนิดน้อยที่สุด สามารถทำเป็นดังต่อไปนี้ครับผมไม่บรรทุกผู้โดยสารมากเกินไป ไหมบรรทุกสิ่งของหนักเนื่องมาจากจะทำให้โช๊คอัพทำงานมาก และมีการเสียได้เมื่อพบทางขุขระ หลุมบ่อ ลูกระนาด หรือเนินสะพาน ให้สัมผัสเบรคชะลอความเร็วเคลื่อนรถยนต์ให้ช้าที่สุด เนื่องจากว่าหากขับขี่รถ นอกเหนือจากการที่จะทำให้ตัวรถยนต์ช่วงล่างได้รับความย่ำแย่แล้ว

อาจก่อให้โช๊คอัพมีการพังได้ด้วยเหมือนกันการสังเกตรูปแบบของโช๊คอัพที่มีปัญหาไม่ยากเหมือนอย่างที่คิดในเวลาที่ขับขี่รถอยู่แล้วรู้สึกว่ารถยนต์ของคุณนั้น มีลักษณะอาการร่อน โยก บิน หรือเด้ง ให้ท่านลองจอดรถยนต์แล้วก้มตัวไปเช็คมองที่โช๊คบริเวณใต้สุ้มล้อ ว่ามีอะไรแตกต่างจากปกติไหม เช่น มีรอยรั่วของน้ำมัน บริเวณโช๊ครึไม่โช๊คอัพมีลักษณะเป็นทรงกระบอกหรือไม่ หรือบางครั้งก็อาจจะทดลองกดรถยนต์ของคุณ แล้วเช็คมีความคิดเห็นว่าโช๊คมีการคืนตัวไหมถ้าพบว่ากำลังประสบปัญหาใดปัญหาหนึ่งที่กล่าวมา ให้แด่ท่านรีบนำรถยนต์ไปเข้าศูนย์หรือเข้าอู่มาตรฐานเพื่อปฏิบัติซ่อมแซมหรือแปลงโช๊คอัพตามอาการขอรับ

เครื่องใช้ไม้สอยอะไหล่ต่างๆในรถยนต์ย่อมมีการผุกร่อน โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนประกอบการทำงานเกี่ยวกับ ระบบตอนล่าง ที่จะต้องรับแรงกระเเทกอยู่ตลอดเวลาอย่าง โช๊คอัพ ก็ยิ่งแก่การทำงาน ยิ่งขับขี่ในภาวการณ์พื้นถนนที่ไม่เรียบความรู้ความเข้าใจรูปแบบการทำงานของ โช๊คอัพ ย่อมต้องมีการพังคือเรื่องปกติ รวมทั้งนี่คือปัญหาสำหรับคนรับใช้รถยนต์ที่มักพบเกี่ยวกับระบบตอนล่าง โช๊คอัพปัญหาที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับ โช๊คอัพ

กลับหน้าหลัก