ดูดวงวันนี้

ดูดวงวันนี้

ดูดวงวันนี้ ‘ราศีตั้งแต่นี้ต่อไป มีระเบียบเป็นออฟฟิศซินโดรม’
อ๊ะ! นั่นมันราศีฉัน กร่อกกกกก! เหย แม่นไม่ไหว ขนลุกไปหมด
“ขอเชื่อไว้ก่อนนะคะ” (ก้มหน้าพิมพ์งานถัดไป ในองศาที่ไม่ถูกต้องแม่นยำ)

ดูดวงวันนี้ นอกเหนือจากนั้นกินข้าว ปฏิบัติงาน เดินห้าง ดูหนังเหมือนคนทั่วๆ ไป

สิ่งหนึ่งที่มนุษย์ ‘มูเตลู’ นิยมจะทำบ่อยๆ นั่นก็คือการ ‘ชมดวง’ ไม่ว่าจะเป็นเป็นกิจวัตร รายปักษ์ บางทีก็บรรจุเสื้อ/ทาลิปสติกตามสีมงคล บางคืนก็ไปแวะไหว้ขอพรกับพระตีมูรติซะหน่อย อ่าว ไหน เดี๋ยวนี้วันกำเนิดคนใดอยู่อันดับต้นๆ ในหมายกำหนดการจัดลำดับคนดวงดีปีหน้าบ้าง ยกมือขึ้น!

แต่ถ้าผู้คนที่ไม่เชื่อเรื่องในประเด็นนี้

ก็คงจะสงสัยว่าการดูดวงเกี่ยวพันกับชีวิตประจำวันมนุษย์เช่นไร ทำไมคนถึงถูกใจแสวงหาคำปลูกข้าวยชีวิตตนเองกันนัก แล้วหลังจากทราบดวงของตนเองแล้ว พวกเขาจะมีชีวิตเช่นไรบ้าง? งั้นเรามาทำความเข้าใจรับฟังก์ชั่นของการชมดวง และข้อคิดเห็นของคนทั่วไปส่วนใหญ่ที่ชอบใจการชมดวงไปพร้อมๆ กัน

ความแน่นอนบนโลกที่ไม่แน่ๆ

“เราดูดวงเนื่องจากพวกเราหาที่เพิ่งทางใจ ปรารถนาที่จะได้ความแน่ๆบนความไม่แน่นอน ซึ่งก็รู้ดีว่าสุดท้ายมันก็เป็นความแน่นอนที่ไม่จริง”บนโลกที่เอาแน่เอานอนมิได้ สามวันดี สี่วันไข้ วันนี้เจอหน้า วันพรุ่งคงควรต้องไปงานศพ ส่งผลให้มนุษย์มักแสวงหาอะไรอะไรบางอย่างมาอธิบายสิ่งที่หมวดหมู่เขากำลังจะประสบ หรือใครซักคนที่ช่วยสานอดีต ตอนนี้ และอนาคตของพวกเขาเข้าร่วมกัน เพื่อจะดูว่าแต่ว่าละระยะเวลาของชีวิตจะมีผลอย่างไรต่อกันและกันบ้าง โหราศาสตร์ (horoscope) ก็เลยเข้ามามีหน้าที่ในชีวิตแต่ละวัน เพื่อจะส่งผลให้ผู้คนมีกรอบในการแจกแจงสิ่งเหล่านั้น ผ่านการดูไพ่ทาโร่ ชมลายมือ ดูวันเกิด และอีกหลากหลายเทคนิค ขึ้นกับความชำนาญของพ่อหมอแม่หมอ

“เราถูกใจชมดวง เหตุเพราะมันทำให้ทราบว่าชีวิตจะมีเรื่องราวร้ายหรือดีเกิดขึ้น

สมมติถ้าปลูกข้าวยว่าจะมีเรื่องดี พวกเราก็จะใช้ชีวิตแบบเต็มที่เพิ่มขึ้น ถึงมีเรื่องมีราวเศร้าบ้างก็มิได้สัมผัสหวั่นอะไร เหตุเพราะเชื่อว่าเดี๋ยวมันจะดียิ่งขึ้นอยู่ดี”

“การดูดวงให้อารมณ์เหมือนเราอ่านนิยาย แต่แอบอ่านสปอยล์ก่อน

เพื่อได้ทราบดีว่าควรอ่านต่อดีมั้ย อ่านต่อแล้วจะมีความสุขมั้ย ถ้าไม่มีความสุข เราควรจะเลิกอ่านดีมั้ย เหมือนพวกเราให้แม่หมอช่วยเฟ้นเส้นทางให้ แต่บางคราวก็ชมเพราะว่าอยากรู้สปอยล์อนาคตเฉยๆ ไม่ได้ควรจะเป็นไปปรับปรุงแก้ไขหรือทำอะไร”

หากตัดเรื่องความงมงาย ไม่งมงายออกไป โหราศาสตร์และการดูดวง

ก็เหมือนเป็นกลไกสำหรับการรับมือกับความเครียดและ ‘ความไม่แน่ๆ’ ของชีวิต (uncertainty of life) เหตุเพราะความไม่แน่นอน ทำให้ผู้คนเกิดความเป็นห่วงที่จะใช้ชีวิต มีผลกระทบการเรียนรู้หนึ่งประสบว่า การที่เราไม่รู้ดีว่าอะไรจะเกิดขึ้นอยู่กับชีวิตเราบ้าง ชี้ให้เห็นสึกเครียดมากกว่าการที่ทราบดีว่ากำลังจะมีสิ่งห่วยแตกๆ เกิดขึ้นเสียอีก

ซึ่งคอลัมน์ชมดวงถูกตีพิมพ์ครั้งแรกบนหนังสือพิมพ์

ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจเสื่อมถอยครั้งใหญ่ในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป หรือที่เรียกว่า The Great Depression ปี ค.ศ.1930 และถูกตีพิมพ์อีกรอบในปี ค.ศ.2008 ขณะวิกฤตการเงิน หรือ Financial Crisis โดยเวลานั้น ผู้คนจำนวนมากต่างก็ขวนขวายหานักโหราศาสตร์ เพื่อมาทำนายอนาคตของหมู่เขา

ในช่วงนั้น สิ่งที่ผู้คนเคยเพิ่งพาเริ่มต้นพังทลายลง

นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ส่งผลให้หมู่เขาเข้าสู่การชมดวง เพื่อจะหาผลสรุปว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของตัวเอง” รีเบกกา กอร์ดอน (Rebecca Gordon) ให้สัมภาษณ์ถึงช่วงเวลาในปี ค.ศ.2008 กับ The New Yorkerและอย่างณ เวลาวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ที่กำลังกำเนิดขึ้นในขณะนี้ก็เช่นเดียวกัน ที่ความเอาแน่เอานอนของเหตุการณ์ ส่งผลให้คนทั่วโลกวิตกกลุ้มใจกับบทบาทการงานและสุขภาพของตนอย่างมาก ซึ่งก็ได้เหมือนกันนำมาซึ่งการทำให้นักโหราศาสตร์ทั้งโลก ง่วนกับวิธีการทำนายว่าวิกฤตนี้จะผ่านพ้นไปณ เวลาไหน

โหราศาสตร์ในสถานภาพวัสดุเยียวยาดวงใจ

“ถ้าผู้คนกำลังพบกับช่วงเวลาที่ชะงักงันในชีวิต หมู่เขาจะเริ่มต้นให้ความใส่ใจกับดวงของตนเองอย่างเอาจริงเอาจังเพิ่มขึ้น” โจนาธาน เคเนอร์ (Jonathan Cainer) นักโหราศาสตร์ ผู้เขียนคอลัมน์ดูดวงให้กับ The Daily Mail

“ภายใต้แรงกดดันทางความเครียด ผู้คนนิยมจะใช้โหราศาสตร์เป็นอุปกรณ์เยียวยาหัวใจ แม้ในณ เวลาชีวิตปกติ หมู่เขาจะไม่เคยเชื่อเรื่องเหล่านี้เลยก็ตาม” เกรแฮม ไทสัน (Graham Tyson) ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา มหาวิทยาแอฟริกาใต้

การดูดวงช่วยให้ผู้คนจัดการกับความวิตกตื่นตระหนกในชีวิตประจำวันได้แบบ ‘วันต่อวัน’ ราวกับจะเห็นได้ชัดได้จากคอลัมน์ชมดวงเป็นกิจวัตร ที่สามารถพูดได้เลยว่า คนที่เกิดวันจันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ จะพบหน้ากับอะไรบ้าง ทั้งในแง่ของการเงิน การงาน ความรัก และสุขรูป

ดูดวงวันนี้

ดูดวงวันนี้ การชมดวง เริ่มตั้งแต่ต้นมาตั้งแต่เวลาไหน ?

ถ้าจะเอ๋ยถึงเรื่องของศาสตร์การดูดวงเราคงจะจำเป็นที่จะต้องย้อนกันไปไกลถึง 4,000 ปีที่แล้วนู่นเลย โดยหลักฐานแสดงไว้ว่าการดูดวงเผชิญครั้งแรกในแถบประเทศอียิปต์ กรีก และอินเดีย

และจากบทความเรื่อง A Culturally Transmitted Human Behavior ได้เจาะจงไว้ว่า จุดเริ่มของศาสตร์การดูดวงและทำนายอนาคตก็เกิดขึ้นจากการที่คนยุคโบราณไม่เข้าใจเรื่องราวทางธรรมชาติบางอย่าง ก็เลยมีความรู้สึกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติและเหนือการสั่งการ ดูดวงวันนี้ จึงมีการปรับปรุงมาเป็นความเชื่อทางด้านไสยศาตร์และความเชื่อการทำนายต่างๆ เพื่อคลายความวิตกตื่นตระหนกจากเรื่องที่เหนือการสั่งงานนั่นเอง

ซึ่งโหราศาสตร์ตอนนี้ก็มีหลากหลายแขนงร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการดูไพ่ทาโรต์, การดูหน้าตาดวงดาว, การดูด้วยวัน / เดือน / ปีเกิด หรือชมด้วยลายมือ เป็นต้น

แล้วเพราะอะไรการดูดวงถึงมีผลกับชีวิตของบางบุคคลมากขนาดนั้น ?

เพราะเหตุว่าการดูหมอหรือการดูดวงคืออีกหนึ่งที่เพิ่งทางจิตใจ
ที่คงจะจะช่วยให้เราหาทางออกในชีวิตเจอก็ได้เหมือนกัน

จากการเล่าเรียนและศึกษาค้นคว้าพบว่า

คนเราส่วนมากจะใช้โหราศาสตร์เพื่อจะคลายความเครียดและความวิตกกังวลใจ จากข้อขัดแย้งอะไรบางอย่างที่เราก็ไม่สามารถหาอะไรมาอธิบายหรือไม่สามารถหาคำตอบได้ พวกเราก็เลยควรจะเป็นใช้สิ่งลี้ลับหรือศาสตร์การดูดวงเพื่อหาผลลัพธ์หรือทางออกให้กับเรื่องนั้นๆในบางครั้งบางคราวชีวิตของเราก็ไม่แน่ๆ และด้วยความที่มนุษย์ต้องการความหนักแน่นและความเด่นชัดในชีวิต ครอบคลุมการมีความต้องการที่จะกำกับการทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้เป็นไปตามที่วางแผนไว้ เพราะเหตุนี้การดำเนินชีวิตโดยที่ไม่รู้อะไรเลยหรือจึงควรรอบางสิ่งบางอย่างบางสิ่งบางอย่างแบบไร้จุดมุ่งหมายหรือมองไม่แสดงตัวผลลัพธ์ มันช่างเกิดเรื่องที่น่ากลัวยิ่งกว่าการได้ทราบดีว่าสิ่งชั่วร้ายกำลังจะเกิดขึ้นซะอีก เอาไม่ยาก พวกเรายอมชมดวงเพื่อจะให้ทราบว่ามันกำลังมีเรื่องราวที่ชั่วร้ายกำเนิดขึ้น แล้วหาทางปรับแต่งหรือระมัดระวังตัวไว้ ย่อมเป็นช่องทางที่ดีกว่า อย่างน้อยเมื่อกำเนิดข้อขัดแย้งก็ยังพอตั้งตัวรับแรงกระแทกได้ทัน

กว้างขวางเราคัดสรรค์ที่จะดูดวงเพื่อส่งเสริมการตัดสินใจหรือเพื่อจะลงมือปฎิบัติอะไรซักอย่าง

ถึงครั้นว่าบางกรณีพวกเราเองก็มีผลลัพธ์อยู่ภายในใจอยู่แล้ว แต่เราก็ยังคัดเลือกที่จะชมดวงเพื่อเสริมความแน่ใจในด้านที่ตัวเองเลือกเฟ้น หากแม่หมอบอกออกมาคำเดียวว่าทำแล้วมันปัง ชาวมูเตลูทั้งหลายๆก็เลือกเฟ้นจะทำเป็นแล้วได้อย่างไม่ควรต้องลังเลอีกต่อจากนี้ไป !

ก่อนที่จะสมัยอินเทอร์เน็ตเฟื่องฟู แต่ก่อนเราจะหน้าจองคิวแม่หมอเพื่อจะนั่งดูดวงกันแบบตัวต่อตัว หรือสามารถหาอ่านคำทำนายประจำราศีแบบไม่ต้องเสียตังค์ ได้ตามนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ แต่เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนไป การดูดวงก็กระจายเข้าสู่ลู่ทางอื่นๆ การดูดวงผ่านช่องทางออนไลน์ก็นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย เพราะว่าเราสามารถเข้าถึงการดูดวงได้ง่ายดายกว่าเดิม

 

ซึ่งการดูดวงออนไลน์ครั้งแรก พวกเราเชื่อว่าทุกท่านก็จึงควรเคยกดดูดวงเล่นๆ กันอย่างแน่นอน แต่ขอกล่าวเลยว่าเว็บไซต์นี้เขาเริ่ดอยู่นะ กดชมเล่นๆ ดันแม่นจริงนะแม่ !

การดูดวงออนไลน์นี้ก็มีให้ชมทั้งแบบแนวทางการทำนายฟรี

เป็นดวงทั่วไปไม่ได้เจาะจงดวงของคนใดคนไหนกันแน่คนหนึ่ง ผ่านโอกาสทางยูทูปหรือเว็บไซต์ต่างๆ หรือครั้งคราวก็มีไลฟ์สด หรือถึงแม้จนกระทั่งเพจ FACEBOOK ที่ทำคอนเทนต์การชมดวง ก็มีให้เฟ้นติดตามกันมากกว่าเมื่อก่อนมาก และเมื่อเหน้าจอคำนายของหมอไหนที่แม่นๆ และติดใจก็สามารถติดต่อสื่อสารหน้าจองคิวนัดชมแบบส่วนตัวได้ เพื่อได้ดูแบบเจาะลึกเป็นดวงของพวกเราคนเดียวได้ทันที

ก่อนที่จะพวกเราจะทำความเข้าใจ

วิชาที่ว่าด้วยการพยากรณ์ทำนายดวงชะตาหรือดูดวง คิมรู้สึกว่าเราน่าจะมาทำวิชาการจักกันก่อนว่า วิชาที่นักพยากรณ์หรือหมอดูใช้ทำนายทายทักผู้คนที่เข้ามาชมดวงมีกันกี่ชนิด โดยในบทนี้คิมอาจจะจะสะสมสรุปมา ไม่ครบทั้งสิ้นนะคะ แต่น่าจะพบเห็นกันได้โดยทั่วไป 4 ชนิดร่วมกัน คือ

1. พยากรณ์ดวงชะตาโดยใช้ดวงดาวสำหรับในการปลูกข้าวย เช่น โหราศาสตร์ไทย โหราศาสตร์ยูเรเนี่ยน
2. พยากรณ์ดวงชะตาโดยใช้การเสี่ยงทายสำหรับเพื่อการปลูกข้าวย เป็นต้นว่า ไพ่ยิปซี เสี่ยงเซียมซี ลูกเต๋า หินรูน อี้จิง
3. พยากรณ์ดวงชะตาโดยใช้ร่างกายหรือสภาพแวดล้อมอื่นๆ สำหรับในการทำนาย ได้แก่ ดูลายมือ ลายเท้า โหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย
4. พยากรณ์ดวงชะตาโดยใช้พลังจิต ดังเช่นว่า ร่างทรง นั่งทางใน ทำนายโดยมองผ่านลูกแก้ว

ซึ่งนักพยากรณ์บางท่าน อาจจะใช้มากยิ่งกว่า 1 วิชาสำหรับในการชมดวงก็ได้เหมือนกัน เพื่อนๆคงจะใช้การชมดวงดาวพร้อมไปกับการเปิดไพ่ ก็ได้ขึ้นอยู่กับความถนัดของนักพยากรณ์แต่ละท่าน

เมื่อเรารู้จักจำพวกของวิชาที่ใช้เพื่อสำหรับการพยากรณ์กันแบบกว้างขวางๆ กันแล้ว
หลังจากนั้น คิมต้องการให้ ทุกคนทำความรู้จักกับจำพวกของหมอชมหรือนักพยากรณ์กันต่อเลย

ซักถามว่าเพราะเหตุไรจำเป็นต้องรู้จักดี ??

เผื่อว่าคนใดที่อยากจะมาเป็นนักพยากรณ์ จะได้เลือกสายถูก ว่าจะใช้วิธีไหน? ตั้งเป้าแล้ว มุ่งไปเลยจ้ะหรือ เผื่อว่าผู้ใดที่ชอบชมดวง จะได้แบ่งออกว่า ที่พวกเราเคยไปดูมานั้น เชื่อมั่นได้ไหม นั่นเอง

เพื่อจำพวกของนักพยากรณ์ คิมแยกประเภทตามศาสตร์กระบวนการทำนาย เป็น 3 แบบคือ

1. โหร หรือ โหราจารย์ (Astrologer) นักพยากรณ์จำพวกนี้โดยทั่วไป จะชมดวงโดยใช้ดวงดาว และ จักรราศีเป็นที่ตั้งสำหรับการปลูกข้าวย เป็นผู้คนที่เก่ง เป๊ะ และออกจะถูกต้องในเรื่อง ขณะ และการโครจรของดวงดาว ยกเช่น อ.ลักษณ์ เรขาณิเทศน์ อ.ปรับปรุง พัฒนศิริ ที่ท่านถูกต้องทั้งสำหรับในการทำนาย และ การมอบให้ฤกษ์ เป็นต้น

2. หมอดูอนาคต (Fortune Teller) นักพยากรณ์ ประเภทนี้จะไม่อาศัยหลักวิชาเกี่ยวกับดวงดาว เข้ามาในการปลูกข้าวย แต่จะใช้ศาสตร์อื่นอย่างเช่น หมอดูฮวงจุ้ย หมอชมลายมือ หมอดูไพ่ยิปซี หรือกราฟชีวิต กว้างขวางวิธีการใช้ หมายเลข 7 ตัว 9 ฐาน แม้ว่าจะใช้ตัวเเลขสำหรับเพื่อการทำนายแต่ใช้เพียงแค่คำนิยามดาวเท่านั้น แต่มิได้ใช้การโคจรของดวงดาวเข้ามาสำหรับในการทำนาย แต่ความแม่นยำก็ไม่แพ้ ลำดับขั้นโหร เหตุเพราะมีหลักวิชา ตำรา การศึกษาการสอนที่ถ่ายทอดกันมา หมอชมที่เก่งๆ ในชนิดนี้ เช่น หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม อ.ทศพร ศรีตุลา และ อ.ขุนทอง อัศนี ฯลฯ

3. หมอคาดคะเน (The Fake) หมอชมผู้วิเศษ คิมจะไม่เรียกหมอชมหมอคาดการณ์ ชนิดนี้ว่านักพยากรณ์ ด้วยเหตุว่าหมอคาดเดาประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องศึกษาอะไรเลย ไม่มีตำรา อาศัยองค์เทพ (ที่อุปโลกน์ขึ้นมา) บ้างว่า มีร่างทรง มีพรายกระซิบกล่าว แล้วอาศัยจิตวิทยา และความศรัทธา ความเชื่อเรื่องเข้ามาสำหรับในการทายทัก ส่วนตัวคิมรู้สึกว่าประเภทหลังมีเยอะมากๆ คิมมิได้ลบหลู่นะคะ และมั่นใจว่า ท่านสมาชิกมีญาณวิเศษจริงแต่น้อยและขาดหายากมาก คนลำดับชั้นนั้นท่านอาจจะไม่มาอาศัยความศรัทธาคนเพื่อจะหาเงิน หรือหาผลตอบแทนเป็นแน่ ด้วยประการฉะนี้มากมายยิ่งกว่า 95 % ที่มีตาทิพย์ หูทิพย์ ขอให้ ยับยั้ง ชั่งน้ำหนักให้ดี ว่า เราควรวางใจได้ หรือเปล่า ?

ชมดวงให้เป็นชีวิตจะมีความแฮปปี้ได้อย่างไร.. ?

การดูดวงไม่น่าใช่เรื่องงมงายแต่ให้พวกเรารู้ดีว่าจะเกิดอะไรขึ้นอยู่กับตัวเรา และพวกเราสามารถเอาไปเอาไปใช้ได้มากมายอย่าง เมื่อรู้ดวงชะตาของตัวเองแล้วเจอกับปัญหาที่จะกำเนิดขึ้นพวกเราก็สามารถเตรียมตัวให้พร้อมที่จะแก้ไขหรือหาเคล็ดลับในการปรับแก้กับปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดสังกัดชีวิต อย่างเช่น เมื่อดวงเราจะมีความเสียหายในเรื่องเงินๆ ทองๆ หากพวกเรามีความระมัดระวังก็จะทำให้ข้อขัดแย้งความทรุดโทรมเบาลง

และการชมดวงยังส่งผลให้เราเข้าใจถึงวิถีชีวิตและหลักธรรมได้อีก คุ้นเคยรู้เรื่องผู้อื่นได้ นำมาซึ่งการทำให้พวกเรามีสติมากมายยิ่งกว่าก่อนหน้า และบ้างครั้งที่เหน้าจอกับปัญหาหนักหนาสาหัสก็ส่วนมากจะได้รับคำเสนอแนะจากหมอดูให้ได้เห็นข้อขัดข้องต่างๆ และปรับแก้อย่างดิ่งจุดทำให้สามารถเอามาปรับแต่งปรับแก้ได้อย่างดี

การได้รู้ดีว่าทิศไหนหรือสีอะไรไม่ถูกโฉลกกับตนเองก็ส่งผลให้พวกเราหลีกเลี่ยงได้เกิดความสบายใจ มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นทำให้ชีวิตมีสมรรถนะเพิ่มมากขึ้น เป็นความเข้มแข็งพร้อมที่จะต่อสู้ให้กับตัวเอง และการดูดวงยังสามารถส่งผลให้พวกเราเข้าใจตนเอง เมื่อพวกเรารู้เรื่องตัวเราเองแถมยังมีผลส่งให้พวกเรารู้เรื่องคนรอบข้างและนำมาปฏิบัติ

 

toolofnadrive