ดูหนัง4king

ดูหนัง4king

ดูหนัง4king

ดูหนัง4king เรื่องย่อ: จากสถานะการณ์จริงของสถานะการณ์ความขัดโต้แย้งเวลาผู้เรียนช่าง 4 สถาบัน สู่ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดบทเรียนรู้ชีวิตที่หมวดหมู่เขาได้พบเจอ เมื่อความคึกคะนองในตอนวัย สร้างมิตรภาพความสัมพันธ์ และศัตรูมาพร้อมกันเป็นอีกโปรเจกต์หนังที่ใช้ขณะสัญจรมาอย่างยาวนานทีเดียวกว่าที่ พุฒิพงษ์ นาคทองคำ

ผู้กำกับที่จบจากวิทยาลัยเทคนิคและวิธีราชสิทธารามจะเริ่มต้นไล่ล่าความฝันการเป็นนักสร้างหนัง โดยไต่เต้าจากเด็กกองจนมาเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือผู้กำกับให้กับ ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค ได้ตอนท้าย และเขาก็พกพาเหตุการณ์ที่ได้ยินได้ฟังมาในยุคเล่าเรียนเขียนออกมาเป็นบทหนังออกเร่หาทุนเป็นเวลาหลายปีจนเกือบจะนึกไปว่าโครงงานจะล่มไปเสียแล้ว แต่สุดท้ายเขาก็ได้เช่นกันมาทำหนังยาวกับค่ายเนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ค่ายหนังไทยคนใหม่ที่ดูมีวิสัยทัศน์น่าดึงดูดทีเดียว

และอาจจะด้วยการฝ่าฟันสนับสนุนความฝันนี้มาอย่างนาน ดูหนัง4king เหมือนว่าเรื่องที่เขาต้องการเล่ามันได้ถูกเคี่ยวถูกบ่มจนได้ที่ เสืบค้นเนื้อมุ่งเน้น ๆ ลำดับขั้นแรงออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ หากถามว่าความรู้สึกมันคล้ายหนังเรื่องไหน ก็คงเป็น ‘2499 อันธพาลครองเมือง’ ในแบบฉบับที่มุ่งมั่นจริงจังขึ้น และคมคายสมจริงขึ้นตามยุคสมัย

ดูหนัง4king  อาชีวะสมัย 90 แม้ว่าในปีนี้จะมีจำนวนหนังไทยเข้าฉายตามปกติเพียงนิดหน่อยนิด ดูทรงแล้วก็เพียงสิบเรื่องนิดๆ แค่นั้น ตามแต่ละเรื่องก็สร้างออกมาได้เสริมพลังคำสบเลินเล่อและพลอยนำมาซึ่งการทำให้ผู้ชมมองในแง่ร้ายกับหนังไทยไปก็เสียเยอะ แต่ดูราวกับว่าว่าจะมีหนังไทยส่งท้ายปีหัวข้อนี้ ที่คงจะมากู้คืนเหตุการณ์ได้ไม่เล็กน้อย เนื่องด้วยนี่คือ “4Kings อาชีวะสมัย 90″ หนังแอคชั่นดราม่าจัดจ้านที่ตีแผ่แง่มุมเด็กนักเรียนตีกัน ที่เข้มข้นกว่าแค่มุมมองยกหมู่ตีกันทั่วไปๆ

4Kings review

อาชีวะสมัย 90 เป็นหนังที่ยกแง่มุมมาเพื่อสะท้อนสังคมและที่จริงอีกมุมของหมู่เด็กนักเรียนนักเรียนรู้สายอาชีพในสมัยก่อน ที่คนไหนๆ ก็มองว่าหมู่เขาเป็นตัวสร้างอุปสรรคที่ก่อให้เกิดความขัดถกเถียงและนองเฟ้น ดูหนังออนไลน์ 4k โดยเล่าเรื่องผ่านเด็กอาชีวะจาก 4 สถาบันหลักๆ อาทิเช่น อินทร, ประชาชล, บูรณพันธ์ และ กนก ที่หมู่เขามันก่อเรื่องจู่โจมกันแทบจะเมื่อใดก็ตามเหน้าจอหน้า แม้กระนั้นเหตุไรจึงกลายคือปัญหาเช่นนี้ และนี่คือบทศึกษาชีวิตที่หมู่เขาเคยก้าวผิด

รีวิว หนังดี ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ตีกัน รวมอารมณ์

ถ่ายทอดประเด็นความรัก สขาดหาย ครอบครัว จากต่างสถาบัน จำเป็นที่จะต้องยกให้เป็นอีกหนังไทยที่ปีที่ทำเป็นออกมาดีเกินคาดเลยทีเดียว สำหรับเรื่อง 4KINGS โดยหัวข้อนี้ใช้ตอนเดินทางมาอย่างเนินเป็นตอนช้านานกว่านานหลายๆปีกว่าที่จะสร้างขึ้นมาได้อย่างบริบูรณ์แบบ เรื่องนี้สั่งการโดย

ความสมบูรณ์พุฒิพงษ์ นาคทองคำ ดูหนัง ซึ่งเป็นศิษย์เก่าอาชีวะจากวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม โดยเขาได้นำเรื่องราวที่เคยรับรู้ตั้งแต่ยุคเล่าเรียนออกมาเขียนเป็นการเป็นงานที่สะท้อนสังคมออกมาได้อย่างเหมาะสมที่สุด

เรื่อง 4KINGS เป็นหนังเกี่ยวกับเด็กช่างจากทั้ง 4 สถาบันในสมัย 90 ที่เป็นคู่อริกัน โดยมี อินทรอาชีวะ, เทคโนโลยีประชาชล, ช่างกลบุรณพนธ์ และรวมทั้ง กนกอาชีวะ ซึ่งหัวข้อนี้จะเป็นการเล่าผ่านสายตะของฝั่ง “อินทร” ที่มีคู่อริตัวฉกาหน้าจอย่าง “ชล” นั่นเอง โดยตัวหนัง “อินทร” จะค่อยๆพาหมู่พวกเราไปรู้จักผู้ชี้ให้เห็นอื่นๆเพิ่มเติมอีกมากขึ้น พาไปรู้จักดีการดำรงชีวิต ความเกี่ยวเนื่องของสหาย ครอบครัว รวมถึงเรื่องของความรักด้วยด้วยเช่นกัน

เพราะว่านักทำให้รู้ในประเด็นนี้ออกจะจะจำนวนไม่ใช่น้อย ดูหนัง4king สถานะการณ์จึงถูกถ่ายทอดโดย ใบเสร็จรับเงินลี่ อินทร (สวมบทบาทโดย จ๋าย ไทยทศมิตร) ซึ่งมีเพื่อที่จะนซี้คู่หูอย่าง ดา อินทร (เล่นบทโดย เป้ อารักษ์ ) นักแสดงที่เป็นเสมือนผู้นำของหมู่ รวมถึง รูแปง อินทร (สวมบทบาทโดย ภูมิ รังษีธนานนท์) เป็นตัวแสบที่จะมาสร้างสีสันให้สดชื่นเยอะขึ้นเรื่อยๆ

อยู่มาวันหนี่ง ใบเสร็จลี่ จึงควรเข้าไปร่วมทุกข์ร่วมสุขกับ โอ๋ ชล (รับบทโดย ณัฏฐ์ กิจจริต) และก็ เอก บู (รับบทโดย ทู สิประชากร์) ส่งผลให้เกิดข้อขัดแย้งว่า ถ้าหมู่พวกเรามิได้อยู่ต่างสถาบันกัน หมู่พวกเราจะเกินความไม่ลงรอยกันเหมือนวันนี้หรือเปล่า นอกจากนั้นยังมีผู้แสดงที่ป่วนปั่นสุดๆอย่าง ยาท เด็กบ้าน (รับบทโดย D Gerrad) ที่พร้อมบวกกับทุกฝั่งแบบไม่คัดสรรค์หน้าอีกต่างหาก

จะต้องบอกเลยว่าหัวข้อนี้ถ่ายทอดประเด็นออกมาได้ดี ต้องมีให้ได้จึงควรขอชม จ๋าย ไทยทศมิตร ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีเยอะมากๆๆถึงจะไม่น่าใช่ด้วยลีลาการเล่นใหญ่ ดูหนัง4king แต่ว่าสายตาสามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้ดิบได้ดีมากๆอย่างยิ่งจริงๆ จากระยะแรกที่มีความเข้าใจสึกว่าหัวข้อนี้จะเป็นการเข้าไปมองเด็กตีกัน แต่กลายเป็นว่าได้อะไรกลับมาจำนวนมาก รวมถึงเสียน้ำตาให้กับหนังประเด็นนี้ด้วย พูดได้เลยว่าเป็นหนังที่สะท้อนสังคมออกมาเกือบทุกเรื่อง มีความระทึกใจในหลายฉากที่นำมาซึ่งการทำให้หมวดพวกเราจำเป็นต้องลุ้นตามไปกระทั่งจบเรื่อง

นักแสดงทุกท่านเล่นออกมาได้ดิบได้ดีแล้วก็เข้ากันอย่างพอดี นักแสดงที่ทำให้ทุกคนรับรู้เครียดลดลงได้เป็น รูแปง อินทร ที่สามารถสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ดูได้เกือบจะตลอดทั้งเรื่อง อีกหนึ่งผู้ทำให้รู้ที่ประทับจิตใจที่สุดเป็นนักบ่งชี้ ยาท เด็กบ้าน ซึ่งเป็นเด็กที่มิได้อยู่ภายในสถาบันไหนเลย แต่สามารถโชว์พลังความวิปลาสออกมาได้เต็มๆ

หนังหัวข้อนี้ถือว่าเป็นการเปิดตัวและชิมลางค่ายหนังน้องใหม่ที่เข้ามาเสริมทัพปดีกรีวงการหนังอีกค่าย นั่นก็คือ เนรมิตหนังฟิล์ม ที่ถือว่าเป็นตัวเลือกที่จัดจ้านและเปิดตัวค่ายได้อย่างสง่าไม่เบา เนื่องด้วยว่า 4Kings กลายเป็นหนังไทยซึ่งสามารถสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ชมได้ไม่เล็กน้อย ทั้งเนื้อหา ทั้งการเล่าเรื่อง ทั้งการส่อให้เห็น ที่องค์ประกอบต่างๆ ถูกบรรจุเข้าอย่างได้จังและกลมกล่อมในเกรดที่ใช้ได้ นับว่าเป็นหนังไทยที่ให้รสชาติที่อร่อยกำลังพอดี

พวกเราอาจจะะไม่ได้เคยรับรู้ชื่อเรื่อง “พุฒิพงษ์ นาคทองคำ” ที่รับหน้าที่เป็นทั้งผู้กำกับและเขียนบทหนังประเด็นนี้ แต่ผลงานชิ้นนี้ได้กลายเป็นมาสเตอร์พีชปลำดับอาชีพของเขาไปเรียบร้อย ด้วยการตั้งใจในรายละเอียดต่างๆ ที่ถูกใส่เข้ามาอย่างเหมาะสม การเล่าเรื่องที่อาจจะจะใช้สูตรเป็นผลเข้ามาช่วยเยอะ แต่แสดงตัวว่าเป็นความลงตัวที่้เข้ากับตัวหนังพอดี ดราม่าจัดจ้านที่มิได้สัมผัสยัดเยียดเกินเหตุ หรือฉากต่อสู้ตีกันพัลวันก็อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่มากไม่บางส่วนกำลังพอ

จุดโดดเด่นของหนังคือการได้เด็กช่างตัวจริงที่ไปคลุกวงในเด็กช่างเด็กวิธีและเทคนิคยุค 90s มาจริง ๆ จนได้วัตถุดิบที่สมจริงมาปรุงการเล่าเรื่อง แต่ละรายละเอียดในหนังเป็นการรวมตัวกันหลากหลายชีวิตและบทเล่าเรียนจากคนเยอะแยะกว่าจะนำมาผูกสร้างเป็นผู้แสดงแต่ละตัว แม้จะยืนพื้นจากบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงและหลายๆคนก็ยังอาจมีชีวิตอยู่ในขณะนี้ ทว่าผู้กำกับก็ฉลาดเฉลียวพอที่จะมีผลให้มันเป็นเรื่องแต่งเพื่อไม่ให้กระทบคนจริง ๆ ที่ว่ามา และในทางดีคือมันบรรจุลูกขยี้ลูกดราม่าชีวิตบัดซบให้นักแสดงได้เพิ่มขึ้นด้วย

ชมหนัง หัวข้อนี้ถือว่าเป็นการเปิดตัวและชิมลางค่ายหนังน้องใหม่ที่เข้ามาเสริมทัพปลำดับขั้นวงการหนังอีกค่าย นั่นก็คือ เนรมิตหนังฟิล์ม ที่ถือว่าเป็นตัวคัดสรรค์ที่จัดจ้านและเปิดตัวค่ายได้อย่างสง่าไม่เบา เนื่องด้วยว่า ดูหนัง4king แปรเปลี่ยนเป็นหนังไทยที่สามารถสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ดูได้ไม่เล็กน้อย ทั้งรายละเอียด ทั้งการเล่าเรื่อง ทั้งการบ่งชี้ ที่ส่วนประกอบต่างๆ ถูกใส่เข้าอย่างได้จังและกลมกล่อมในชั้นเชิงที่ใช้ได้ นับว่าเป็นหนังไทยที่ให้รสชาติที่อร่อยกำลังพอดี

องค์ประกอบต่างๆ ใน 4Kings อาชีวะสมัย 90 คงจะยังไม่ถึงขั้นบริบูรณ์แบบ

เนื่องจากยังคงจะมีช่องว่างและจุดโหว่ปะปนอยู่เสมอทาง แต่รายละเอียดที่เข้มข้นของหนังก็สามารถช่วยกลบเกลื่อนอุดรอยต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม จนนำมาซึ่งการทำให้ผู้ชมละเลยไปในบางจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในณ เวลาครึ่งแรกของหนังนั้น ถือว่าสอบผ่านและทำดีใช้ได้อย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการปูสถานะการณ์และสร้างมิติให้กับนักแสดงต่างๆ

รวมไปทั้งการใส่เนื้อหาเล็กๆ น้อยๆ เก็บทุกเม็ดของความสภาวะสังคมในยุค 90 ที่รู้สึกเห็นได้ถึงงานขนาดเล็กๆที่คณะทำงานและผู้สร้างบรรจงบรรจุมาทั้งในต้นแบบนามและวัตถุที่้ควรต้องขอยกนิ้วให้กับแนวทางการทำการบ้านที่ดีใช้ได้อย่างหนังเรื่องนี้เลย แต่น่าเสียดายที่ในช่วงครึ่งหลังของหนังนั้น ค่อนข้างจะยืดเยื้อไปนิด ด้วยการบรรจุนู้นนี่เข้ามามากเกินจำเป็น หากเกิดการตัดทอนและปรุงแต่งให้กระชับกว่านี้หน่อย ลดไปอีกสัก 10 นาที มั่นใจว่าอาจจะดีกว่านี้

ควรต้องดูอย่างแรกเลยคือ การคัดคัดสรรค์นักบ่งชี้มาเล่น ถือว่าดีมาก ๆ ไม่เห็นการคัดแบบเข้าท่าเข้าทางยกทีมยกเรื่องขนาดนี้มาช้านานแล้ว ด้วยปริมาณนักแสดงที่ออกจะมากในเรื่อง ทีมสร้างจึงคัดสรรค์ให้ใจกลางเหตุการณ์อยู่ที่นักแสดง บิลลี่ อินทร ของ จ๋าย ไทยทศมิตร หรือ อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี ที่เป็นเหมือนผู้บังคับบัญชาพาผู้ชมไปรู้จักโลกของเขาที่มีเพื่อนสนิท 2 คนคือ ดา อินทร ที่รับบทโดยเป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ ที่เป็นผู้แสดงที่ทำขึ้นใหม่และเป็นหัวโจกของกลุ่มเพื่อจะน และอีกคนคือ รูแปง อินทร ที่รับบทโดย ภูมิ ภูมิ รังษีธนานนท์ ซึ่งเป็นตัวแสบในหมู่โรงเรียนรู้อินทรอาชีวะ

โดยสรุปแล้วนั้น 4Kings อาชีวะยุค 90 ถือได้ว่าเป็นดราม่าแอคชั่นที่น่าจะมาช่วยลบคำสมเลินเล่อและปรับทัศนคติใหม่ให้กับคนไทยที่มีต่อหนังไทยในสมัยหลังๆ และนี่คือหนังไทยที่คนไทยต้องการเห็นได้ชัดเช่นนี้บ้าง แม้จะมานานๆ ครั้ง ถึงแม้ว่าตัวหนังจะมิได้สมบูรณ์แบบไปในทุกๆ ส่วนประกอบ แต่จุดสะดุดตาจุดดีของหนังก็ยังมีมากมายยิ่งกว่าจุดด้อย มั่นใจว่าตลอดช่วงเวลา 2 ชั่วโมงของหนังหัวข้อนี้ คนชมจะคุ้มค่าไปกับการเสพเรื่องราวของพวกเขา

หนังชีวิตที่สะท้อนวิถีคนอาชีวะ

4 Kings นับว่าเป็นหนังแนวดราม่าสะท้อนชีวิตเด็กอาชีพ โดยกว่าจะปรับปรุงบทประเด็นนี้ให้ออกมาเป็นตัวเป็นตน พุฒิ – พุฒิพงษ์ เดินทางเข้าประสบเหล่าสมาคมศิษย์เก่าของ 4 สถาบันอาชีวะเพื่อเสวนา ขอข้อมูล แล้วก็ขออนุญาตเพื่อในการถ่ายทำ เขาจำเป็นต้องเข้าไปคลุกคลีกับคนกลุ่มนี้เป็นปีๆเพื่อได้ข้อมูลที่สมจริงสมจังที่สุด รวมทั้งผู้สร้างไว้ใจว่าเด็กอาชีวะจะมาชมหนังเรื่องนี้เนื่องด้วยว่ามันเป็นชีวิตของหมู่เขาโดยตรง

สิ่งที่ตัวได้โปรดิวเซอร์ทอม – ฐณะวัฒน์ ธรรมปรีชาพงศ์ คาดหวังเป็นอยากที่จะให้มีคนไปดูหนังหัวข้อนี้เยอะมากๆเนื่องมาจากว่าเขาควรจะเป็นที่จะให้แวดวงภาพยนตร์ไทยมีอะไรที่แปลกใหม่บ้าง หลังจากที่หนังในคราวหลังไม่กี่ปีให้หลังนี้ วนเวียนอยู่แค่เพียง ตลกขบขัน ผี รอม-คอม 3 แนวเพียงเพียงแค่นั้น ยิ่งไปกว่านั้นกำแพงของหนังแนวนี้ก็ค่อนข้างจะสูงเพื่อคนประเทศไทย ใจจริงเป็นเขามุ่งหวังควรจะเป็นจะให้วัยรุ่นมาดู เนื่องจากว่าดูจบแล้วน่าจะได้แง่คิดหลายอย่าง

toolofnadrive